Blog
Quá là ao ước! Vì sao phụ nữ Nhật càng ăn lại càng không béo?
Những người phụ nữ Nhật bản nổi tiếng với vóc dáng cân đối, xinh đẹp và khỏe mạnh. Để đạt được điều này phần lớn đến từ chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo thống kê trong số các nước phát triển, tỷ lệ béo phì của phụ nữ ở Pháp là 11%, ở Mỹ là 34% và ở Nhật Bản chỉ có 3%. Với tuổi thọ trung bình là 85 tuổi, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Phương pháp sống lành mạnh
1. 5 loại thực phẩm nhất định phải ăn hàng tuần
Ở Nhật Bản, hầu hết ẩm thực Nhật Bản chủ yếu dựa trên 5 loại nguyên liệu chính là cá, đậu, gạo, rau và trái cây, tuy các loại nguyên liệu đơn giản nhưng có thể kết hợp với nhau để tạo nên nhiều món ăn đa dạng, ít calo và hàm lượng cũng tương đối thấp.
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Theo thống kê từ các bộ phận liên quan của Nhật Bản, chỉ với 5 nguyên liệu đơn giản này, mỗi tuần các cô gái Nhật Bản có thể làm hơn 100 loại đồ ăn khác nhau, nhiều hơn gấp ba lần so với mức 30 loại đồ ăn mỗi tuần của các nước phương Tây.
2. Hộp đựng thức ăn siêu “mini”
Ai đã từng ăn đồ Nhật đều biết hộp đựng đồ ăn của người Nhật thường tương đối nhỏ, và đương nhiên đồ ăn đựng trong đó cũng ít. Đây cũng là bí quyết giúp phụ nữ Nhật kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Mặc dù khẩu phần ăn nhỏ hơn, nhưng họ cảm thấy hài lòng, có thể vì họ ăn chậm hơn và thưởng thức hương vị của đồ ăn bằng cả thị giác và khứu giác. Ở Nhật Bản, thực phẩm là một bộ môn nghệ thuật.
3. Nấu ăn đơn giản
Hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản đều sử dụng nước dashi nấu tại nhà để làm gia vị, nguyên liệu chủ yếu là rong biển, đậu phụ, cá,… đầy đủ dinh dưỡng mà không cần quá nhiều gia vị nhân tạo nồng độ cao.
Nấu nước dùng ở nhà làm thường không thêm gia vị, cách nấu đơn giản hơn so với Âu, Mỹ, Trung Quốc và độ dinh dưỡng cũng được bảo toàn.
4. Chủ yếu ăn cơm
Chế độ ăn uống của người Nhật khác rất nhiều so với chế độ ăn uống thông thường của người Mỹ – gắn bó với thức ăn nhanh và tiện lợi. Tiêu thụ quá nhiều bột mì tinh luyện là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở Mỹ hiện nay. Người Nhật chủ yếu ăn thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến với trọng tâm là cá, rau củ và đậu phụ.
Dùng cơm với rau củ, đậu phụ hay cá không chỉ tạo cảm giác no lâu mà còn hấp thụ dinh dưỡng cân bằng, ít gây béo phì hơn so với ăn mỳ.
5. Tập trung vào bữa sáng
Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong 3 bữa chính. Vì vậy phụ nữ Nhật Bản luôn chuẩn bị cho gia đình mình những bữa sáng phong phú, lành mạnh. Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng ốp la hay cá. Các món ăn cũng được trang trí rất tinh tế, đẹp mắt, để tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Khoa học hiện nay đã chứng minh bữa sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng nhất đối với sức khỏe mà còn là bữa ít gây béo nhất.
6. Không có đồ ngọt cho món tráng miệng
Người Nhật ít khi ăn món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Nhật Bản rất nổi tiếng với các món bánh hay kem làm từ gạo (mochi). Các món tráng miệng của Nhật Bản thường ít chất béo, ít đường, không có bánh ngọt hay kem bơ và chúng rất dễ tiêu hóa.
Phụ nữ Nhật rất ưa chuộng cá, rau xanh và đậu phụ trong chế độ ăn lành mạnh của mình. Bởi vì những thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe lại giúp họ giữ được vóc dáng cân đối.
3 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
1. Cá – giàu Omega-3 tốt cho sức khỏe
Theo thống kê, lượng cá mà người Nhật ăn chiếm 10% tổng số của thế giới, trong ba bữa ăn mỗi ngày của người Nhật, cá đóng vai trò quan trọng.
Ngoài các món ăn truyền thống như sashimi và sushi, mì nấu với cá ra, thì người Nhật còn có món Tempura, món gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu và các món nướng và chiên khác nhau.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá rất giàu thành phần Omega-3, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau.
2. Rau – nhiều chất xơ làm sạch đường ruột
Giá trị dinh dưỡng của các loại rau rất cao, đặc biệt là các loại rau rong biển mà người Nhật ưa thích, càng giàu chất dinh dưỡng. Trong đó tía tô và rong biển được ăn nhiều nhất, cho dù là làm sushi, hủ tiếu, bibimbap,… thì không thể thiếu tía tô và rong biển.
Ngoài hàm lượng calo thấp, rong biển còn chứa tới 30% protein, đồng thời chứa một lượng lớn iốt có thể trung hòa máu, cùng với đặc tính giàu chất xơ, có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, giảm hình thành phân, thậm chí làm da đổi màu hồng hào và sáng bóng.
3. Đậu nành- giàu protein
Đậu rất giàu hàm lượng protein và là lựa chọn tốt nhất để thay thế protein thịt. Chỉ cần bạn hấp thụ 25g protein từ đậu nành mỗi ngày là có thể giảm mỡ bão hòa và giảm cholesterol trong máu hiệu quả.
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phụ nữ Nhật cũng tích cực đi bộ để nâng cao tuổi thọ
– Người Nhật chú trọng việc ngủ đủ giấc, không để bản thân rơi vào stress quá lâu, đặc biệt là không thức khuya dù công việc có bận đến mấy.
– Người nhật nói chung và phụ nữ Nhật nói riêng thích đạp xe hoặc đi bộ để đến nơi làm việc. Họ cũng đi bộ hoặc đạp xe đến chợ và về nhà với những túi hàng tạp hóa trên tay hoặc trên xe đạp. Ngay cả những người đi tàu điện đi làm thường phải đi bộ quãng đường dài và đứng trên tàu thay vì ngồi.
Nói chung, không khó để hiểu tại sao phụ nữ Nhật Bản lại thành công trong việc giữ dáng ngay cả khi họ già đi. Họ có chế độ ăn uống lành mạnh, mối quan hệ xã hội và tinh thần bền chặt, hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển tốt, đi bộ nhiều hơn giúp họ giảm trọng lượng cơ thể và duy trì sức khỏe tốt hơn.
Thùy Dung biên tập
Nguồn: aboluowang (Lý Hoa)