“Sáng sớm không mua thịt lợn, buổi tối không mua đậu phụ”, ý nghĩa đằng sau câu nói này là gì?

dai-dien-thitj

Câu nói dân gian là những câu thành ngữ, tục ngữ được đúc kết từ những kinh nghiệm sống quý báu mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, truyền đạt những thông điệp sâu sắc một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Một số câu nói phổ biến thoạt nhìn có vẻ vô lý, nhưng sau khi đọc và suy ngẫm một cách kỹ lưỡng, thì đó là những câu nói mang lại ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. Như câu nói: “Không mua thịt lợn sớm, muộn hơn không mua đậu phụ” có nghĩa là gì?

1. Không mua thịt lợn vào buổi sáng sớm

Khi đi chợ, ai cũng muốn mua được thịt tươi, nhưng hạn sử dụng của thịt rất ngắn, để qua chiều thịt sẽ không tươi, nhưng tại sao lại có câu nói không mua thịt lợn vào buổi sáng sớm?

Điều này là do buổi sáng mà người xưa đề cập khác với buổi sáng mà người hiện đại đề cập. Vào thời cổ đại, buổi sáng được gọi là Bình Đản, tức là từ 3 giờ đến 5 giờ sáng. Những người bán thịt thường bắt đầu giết mổ lợn vào lúc ba hoặc bốn giờ sáng, trải qua một loạt các biện pháp xử lý và thường mất vài giờ để vận chuyển thịt lợn từ lò mổ đến chợ.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Như vậy thịt lợn mua từ lúc 3h sáng đến 5h sáng về cơ bản là thịt còn lại từ ngày hôm trước sẽ không được tươi, vậy nên không mua thịt lợn vào buổi sáng sớm.

Ở quê cũng có câu rằng ai mua thịt lợn trước ít khi mua được thịt lợn ngon. Vì thịt lợn ngon có hạn nên để đảm bảo có người đến mua trong thời gian tới, những người bán hàng thông minh sẽ làm việc chăm chỉ, cố gắng giữ lại một số thịt lợn chất lượng tốt và bán thịt không ngon lắm. Vì vậy, một số người dân ở quê không bao giờ đi đầu mối để mua thịt lợn.

thit lonthit lon
Không mua thịt lợn vào sáng sớm (nguồn: aboluowang)

2. Không mua đậu phụ vào ban đêm

Thời hạn sử dụng của các sản phẩm đậu nành rất ngắn và đậu phụ thường được làm vào sáng sớm. Đối với những người mua đậu phụ, để đảm bảo mua được đậu phụ tươi thì cần mua trước buổi trưa, nếu không đậu phụ sẽ bị ôi. Do đó, có một câu nói phổ biến: không mua đậu phụ vào ban đêm.

Do mùa hè nhiệt độ cao nên dù là thịt hay đậu phụ thì hạn sử dụng cũng tương đối ngắn nên bạn cần chú ý khi mua. Nhưng hiện nay siêu thị có mặt ở khắp mọi nơi nên thịt và đậu phụ bây giờ về cơ bản là đông lạnh, không có vấn đề hư hỏng.

dau phudau phu
Không mua đậu phụ vào ban đêm (nguồn: aboluowang)

Một số lưu ý khi sử dụng thịt và đậu 

1. Thịt lợn chưa làm xong cần cho vào tủ lạnh kịp thời

Bởi vì thịt lợn rất giàu nước và protein, nó tạo điều kiện tốt hơn cho sự tồn tại của vi khuẩn. Nếu thịt lợn tiếp xúc với không khí hoặc không được bảo quản trong thời gian dài sẽ dẫn đến một lượng lớn vi khuẩn phát triển và làm giảm chất lượng thịt.

Làm lạnh thịt lợn ở nhiệt độ thấp 2-5°C có thể làm chậm thời gian thịt lợn hư hỏng một cách hiệu quả, duy trì độ tươi của thịt lợn và giúp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sự xuất hiện của các bệnh lây truyền từ động vật sang người là điều thường xảy ra trong quá trình nấu thịt lợn. Thịt lợn nếu không được bảo quản kịp thời sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bảo quản lạnh thịt lợn có thể làm giảm khả năng thịt bị dai và duy trì hương vị cũng như chất lượng của thịt lợn.

2. Đậu phụ tươi, không để quá lâu

Đậu phụ là nguyên liệu thực phẩm phổ biến, có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng do hàm lượng nước cao nên dễ bị vi khuẩn và nấm mốc làm hỏng.

Đậu phụ tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để vào ngăn đá tủ lạnh để tránh bị đông biến dạng. Khi bảo quản đậu phụ nên cho vào hộp kín hoặc túi giữ tươi để đậu phụ không bị ô nhiễm bởi môi trường bên ngoài. Nếu có điều kiện, cũng có thể bảo quản đậu phụ trong kho lạnh ở nhiệt độ 5-10 độ C. Khi đặt cần chú ý tránh tiếp xúc với các thực phẩm dễ hư hỏng khác.

Ngoài ra, trong đời sống hàng ngày, đậu phụ còn có thể cắt miếng có kích thước phù hợp, ngâm nước muối nhạt 5-10 phút, sau đó lau khô, bảo quản trong hộp kín hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh hoặc thiết bị bảo quản lạnh, có thể bảo quản đậu phụ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cần lưu ý khi bảo quản đậu phụ cần tránh nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Khi đậu phụ có mùi, mốc hoặc đổi màu, nên loại bỏ kịp thời để tránh cảm giác khó chịu sau khi ăn.

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Tống Vân)

Xem thêm
Chia sẻ bài viết: