Sau ốm nên bổ sung gì để nhanh phục hồi?

nen-an-sua-chua-khi-nao-17262199459221742892233-0-4-788-1265-crop-1726219950703102982145
Bổ sung dinh dưỡng đúng cách không chỉ giúp cơ thể nhanh hồi phục còn giúp tăng cường sức đề kháng chống chọi lại các nhiễm khuẩn, các mầm bệnh cũng như hạn chế tái ốm. Vậy ăn gì giai đoạn này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn?

Theo các chuyên gia, khi bị ốm chúng ta thường bị mất nước do sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy cũng như không thể ăn uống bình thường… Tùy vào các bệnh lý, tình trạng cơ thể sẽ có các biểu hiện khác nhau, nhưng nhìn chung các biểu hiện thường gặp là mệt mỏi, suy nhược, không muốn ăn uống đi lại, làm việc. Ngoài việc duy trì thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phục hồi cơ thể.

Theo đó, sau khi ốm cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm sau:

Nước

Sau khi ốm dậy, cơ thể vẫn còn nguy cơ mất nước do trận ốm trước đó gây nên. Vì thế, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể giúp nhanh phục hồi, đảm bảo các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt, nhất là hệ tim mạch và tiêu hóa.

Nhận diện ngay các lỗi phong thủy nguy hiểm
đang tàn phá tài lộc, sức khỏe gia đình bạn

Sau ốm, nên bổ sung đủ 1,5 – 2 lít nước. Ưu tiên các loại nước cơ thể hấp thu tốt và giúp người uống thấy dễ chịu. Như nên uống nước lọc, nước dừa, nước gừng… Trong đó, nước dừa giàu chất điện giải giúp cơ thể nhanh phục hồi nhất là người trước đó bị mất nước nhiều do đổ mồ hôi, tiêu chảy hay sốt. Nước dừa cũng chứa lượng đường tự nhiên giúp tăng năng lượng cho cơ thể.

Thực phẩm giàu protein

Sau khi ốm dậy nên bổ sung thực phẩm giàu protein để tăng năng lượng cho cơ thể, phục hồi độ ăn chắc cho cơ bắp… Có thể chế biến các thực phẩm này dạng mềm để dễ dàng hấp thu.

Các loại thực phẩm giày protein như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, sữa, trứng, hải sản,… Trong đó thịt gà được khuyên dùng nhiều hơn do cũng chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng cysteine giúp phá vỡ chất nhầy và có tác dụng kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là những người sau khi ốm dậy. Sữa chua không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu dễ hấp thu cho cơ thể như đạm, đường, canxi, vitamin… còn được lên men với lượng lớn men vi sinh giúp cải thiện, tối ưu hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ lợi khuẩn phát triển và ức chế hại khuẩn. Điều này không chỉ giúp cơ thể nhanh phục hồi còn giúp tăng cường sức đề kháng chống tái ốm, nhiễm khuẩn…

Theo một số nghiên cứu, sữa chua có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn, giúp lành bệnh nhanh hơn khi bị ốm và phải dùng ít thuốc kháng sinh hơn.

Nhất là các loại sữa chua làm từ chủng men Lactobacillus Bulgaricus sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ lợi khuẩn và được ví như hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Chủng men tốt không chỉ giúp cơ thể tăng sản sinh IgA (loại kháng thể bề mặt hệ niêm mạc) trải đều trên đường tiêu hóa và hệ hô hấp, mà còn thông qua trục não ruột giúp điều phối cung cấp dưỡng chất tạo nền tảng vững chắc xây dựng hệ miễn dịch.

Sữa chua Vinamilk – Bí quyết tốt cho tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tổng thể mỗi ngày

Là Thương hiệu uy tín hơn 30 năm, Sữa chua Vinamilk vinh dự đạt giải thưởng Vị ngon thượng hạng (Superior Taste Award) năm 2024. Sữa chua Vinamilk có đa dạng vị như sữa chua nguyên bản (có đường, ít đường, không đường), sữa chua cho phái đẹp (vị nha đam, lựu đỏ, dâu và trái cây tổng hợp), sữa chua cao cấp (nếp cẩm, trân châu đường đen).,..có thạch/trái cây hòa quyện cùng sữa chua sánh mịn phù hợp với khẩu vị được người dùng mọi lứa tuổi yêu thích, và đáp ứng nhiều nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp khác nhau.

Với bí quyết lên men tự nhiên từ hơn 12 triệu đơn vị men Bulgaricus châu Âu và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng (Vitamin A, D3, Canxi,…), sữa chua Vinamilk được nhiều người sử dụng thường xuyên 1-2 hũ mỗi ngày để chăm sóc hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Mua ngay sữa chua Vinamilk tại Link

PV

Chia sẻ bài viết: