Blog
Sự khác nhau giữa nước tương và dầu hào là gì? dùng đúng cách sẽ giúp bạn nấu ăn ngon mỗi ngày
Nước tương và dầu hào là 2 loại sản phẩm phổ biến hầu như ai cũng biết. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều người lầm tưởng nước tương và dầu hào cùng là một loại gia vị. Kỳ thực 2 thứ gia vị này là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi phân biệt 2 loại sản phẩm này nhé.
Nước tương là gì?
Nước tương hay còn gọi làxì dầu, là một loại sản phẩm dùng để làm gia vị hay nước chấm,được sản xuất từ nguyên liệu chính là hạt đậu nành lên men và ủ trong một thời gian dài.
Sau đó, được kết hợp thêm với các nguyên liệu khác (đường, muối,…) để tạo ra hương vị nước tương đúng chuẩn, đậm đà tự nhiên. Nước tương có thể dùng được trong ăn chay.
Dầu hào là gì?
Dầu hào ra đời từ năm 1888 bởi Lee Kam Sheung, sống ở làng Nam Thủy, Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khi người này vô tình bỏ quên một nồi hào nấu chín trong nước muối. Lee khám phá ra rằng mặc dù nồi hào có mùi khét nhưng hương vị lên men rất tuyệt vời. Sau này, Lee trở thành một doanh nhân nổi tiếng khi thành lập công ty chuyên sản xuất dầu hào, nước xốt gia vị và phát triển nó trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Dầu hào ban đầu được làm từ con hào, tuy nhiên ngày nay, loại gia vị này cũng giống như các loại nước chấm, nước xốt khác được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm. Và dầu hào là sản phẩm không dành cho người ăn chay.
Ngày nay, dầu hào được dùng khá phổ biến. Trong căn bếp của nhiều gia đình không thể thiếu một lọ dầu hào. Không ít bà nội trợ dùng dầu hào để để nêm, xào, chấm, tưởng chừng như một nguyên liệu tầm thường.
Sở dĩ dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi ngon là do dầu hào được làm từ hàu. Mặc dù dầu hào có tác dụng cải thiện độ tươi ngon nhưng không thể dùng tùy tiện vào bất kỳ món ăn nào. Thậm chí, nhiều người đã lẫn lộn giữa tác dụng của dầu hào với nước tương (xì dầu).
Cách sử dụng nước tương và dầu hào
Khi đã phân biệt được hai loại gia vị này, chúng ta cần biết cách dùng chúng trong chế biến các món ăn để chúng phát huy công dụng.
Cách dùng nước tương
- Dùng làm nước chấm: Nước tương được dùng làm nước chấm cho nhiều món ăn như rau luộc, các món xào, gỏi cuốn,… Bạn có thể thêm một chút tỏi và ớt băm sẽ làm tăng hương vị đậm đà, thơm ngon cho nước chấm cũng như giúp món ăn trọn vẹn hơn.
- Dùng để ướp nguyên liệu: Nước tương phù hợp dùng để tẩm ướp các món hấp, nướng hoặc một vài món xào. Nước tương sẽ giúp món ăn đậm vị và thơm ngon khó cưỡng.
- Dùng trong những món ngâm: trứng ngâm nước tương, tôm ngâm tương hay củ cải ngâm tương đều là những món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của nước tương.
- Dùng cho người ăn chay: Nước tương là một gia vị không thể thiếu đối với người ăn chay, nước tương sẽ được dùng để chế biến các món ăn chay cũng như dùng làm nước chấm.
Lưu ý: Nước tương khá mặn nên không thích hợp cho những người đang kiêng muối. Và không nên đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bởi chúng có thể phá hủy các dưỡng chất có trong thức ăn, đồng thời làm mất hương vị của chúng.
Cách dùng dầu hào
- Tẩm ướp gia vị: Sử dụng dầu hào để ướp gia vị các món kho, nướng,…sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn và có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Khi ướp, chỉ cần cho thêm một muỗng dầu hào rồi trộn đều hỗn hợp và để trong khoảng 15 phút.
- Làm nước chấm: Để có một chén nước chấm chuẩn vị dùng kèm với các món luộc, bạn cần đun sôi dầu hào với một ít nước lọc, tiếp đó thêm ít đường, tỏi và ớt băm rồi khuấy đều là đã hoàn thành.
- Dùng dầu hào cho các món xào: Khi chế biến các món xào, bạn nên đợi các nguyên liệu đã chín rồi mới thêm dầu hào vào, đảo đều rồi tắt bếp. Ngay lúc này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn.
- Dùng dầu hào trong nguyên liệu của nhân bánh: Trong nhân của các loại bánh đặc trưng nền ẩm thực Trung Hoa như bánh bao, há cảo...thường có chứa dầu hào để nhân bánh tăng thêm vị hấp dẫn, mặn ngọt vừa ăn.
3 trường hợp không dùng dầu hào
Khuyến cáo không dùng với gia vị cay, đường và giấm
Dầu hào rất ngon, nên dùng dầu hào vừa ăn, không nên dùng với gia vị cay, đường, giấm. Vì các nguyên liệu nấu chung với các nguyên liệu này có mùi vị tương đối “nặng” nên việc thêm dầu hào ít có tác dụng, và vị ngon ngọt của dầu hào sẽ bị các nguyên liệu che mất. Ví dụ: sườn xào chua ngọt, gà xé cay và các món khác.
Không nấu quá lâu, hương vị sẽ mất đi
Không nên đun dầu hào lâu trong nồi sẽ làm mất vị ngon ngọt của dầu hào và làm thoát hương vị. Nói chung, nó được thêm vào khi các món ăn còn nóng trước hoặc sau khi chúng ra khỏi chảo, và xào với các nguyên liệu trước khi chúng ra khỏi chảo.
Không dùng trực tiếp để trộn rau
Ai cũng biết dầu hào rất hợp với các món rau và các món ăn nguội, tuy nhiên dầu hào không nên dùng trực tiếp để trộn rau, khi trộn rau thì tốt nhất nên chan nước dùng vào đun sôi, sau đó cho rau sống vào xào cùng tỏi cho thơm. Nó được làm đặc và sau đó được sử dụng để trộn rau, để có vị thơm hơn, và vị ngon ngọt không dễ dàng lan tỏa đều nếu cho trực tiếp.
Chú ý bảo quản dầu hào
Nếu dầu hào không được bảo quản đúng cách, độ nhớt sẽ trở nên loãng hơn, vị ngon ngọt giảm đi rất nhiều, thậm chí một số còn bị biến chất. Vì vậy, bạn nên mua chai nhỏ, dùng hết lại mua. Ngoài ra, nên giữ lạnh dầu hào sau khi mở nắp, không nên đặt gần bếp trong môi trường có nhiệt độ tương đối cao sẽ dễ làm dầu hào bị nóng và giảm độ tươi ngon, loãng.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bà mẹ nội trợ có thêm thông tin để chế biến các món ăn của mình ngon và bổ dưỡng hơn.
Thùy Dung tổng hợp