Tại sao ngoài chợ, thịt bò, thịt cừu lại được treo để bán, còn thịt lợn lại bày trên thớt?. Một người bạn bán thịt đã kể cho chúng tôi sự thật.
Thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta, rất giàu protein và lipid, cung cấp giá trị dinh dưỡng phong phú cho cơ thể chúng ta. Trong số đó, thịt lợn, thịt bò và thịt dê là những thực phẩm phổ biến chúng ta thường gặp. Khi vào chợ mua những loại thịt này, chúng ta có thể nhận thấy thịt lợn thường được cắt sẵn và đặt trên thớt để chúng ta lựa chọn, trong khi thịt bò và thịt cừu thường được treo lên để bán.
Lý do tại sao thịt lợn được bày bán trên thớt?
Đầu tiên, việc đặt miếng thịt lợn lên thớt có thể khiến nó trông đẹp hơn, từ đó thu hút nhiều khách hàng đến mua hơn. Vì thịt lợn có hàm lượng mỡ cao nên nếu treo lên bán, khách hàng có thể nhìn thấy phần mỡ của thịt lợn từ nhiều góc độ khác nhau, điều này có thể gây phản cảm cho một số khách hàng và giảm ham muốn mua hàng.
Điểm thứ hai là việc đặt thịt lợn lên thớt giúp người buôn bán dễ bán hơn. Ở nước ta, nhu cầu về thịt lợn rất cao và lượng thịt lợn được bán ra mỗi ngày là rất lớn. Nếu thịt lợn được treo lên để bán, không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức để cắt, hơn nữa khách hàng còn có thể cảm thấy bất tiện khi lựa chọn. Bằng cách đặt thịt lợn lên thớt, khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy chất lượng thịt và giá cả của các bộ phận khác nhau, giúp dễ dàng lựa chọn hơn.
Điểm thứ ba là để cải thiện vệ sinh thịt, cần phải giảm bớt ô nhiễm thịt. Thông thường, thịt bò và thịt dê được bán mà không có bì, trong khi thịt lợn được bán còn nguyên bì. Với việc bì thịt lợn úp xuống, diện tích thịt lợn tiếp xúc với thớt giảm đi, từ đó làm giảm sự nhiễm bẩn của thịt lợn bởi các vi sinh vật trên thớt. Cách bán hàng này giúp thịt lợn tương đối sạch, sẽ hợp vệ sinh, độ tươi của thịt lợn cũng được cải thiện.
Tại sao thịt bò, thịt dê lại được treo bán?
Thứ nhất, do giá thịt bò, thịt dê cao nên người bán thịt bò, thịt dê sẽ không yêu cầu nguyên con, cho nên cần treo thịt lên để gian hàng trông nổi bật hơn. Ngoài ra, thịt bò, thịt dê có hàm lượng mỡ ít hơn và khi treo lên có vẻ ngoài hồng hào hấp dẫn hơn. Treo chúng lên để bán giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn, từ đó thúc đẩy việc mua hàng.
Điểm thứ hai là việc treo lên để bán có thể làm nổi bật gian hàng. Vì giá thịt bò và thịt dê cao nên các thương lái hy vọng sẽ cho người tiêu dùng thấy chất lượng cao của nó bằng cách treo thịt lên. Dưới ánh đèn, thịt bò và thịt dê treo trông có chất lượng cao hơn. Đồng thời, treo lên bán có tác dụng thông gió, giữ được độ tươi của thịt bò, thịt dê, không bị hư hỏng.
Điểm thứ ba là việc treo thịt để bán cũng có thể giúp thịt thông thoáng, từ đó tránh được sự phát sinh của vi khuẩn và giúp thịt không bị hư hỏng ở một mức độ nhất định. Đồng thời, việc treo bán sẽ khiến một phần dầu bên trong thịt bò, thịt dê rỉ ra ngoài, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và thúc đẩy mua hàng. Tuy nhiên, do nhu cầu về thịt lợn trong cuộc sống hàng ngày lớn hơn thịt bò, thịt dê nên thịt lợn thường không được treo bán.
Nhìn chung, lý do bán thịt lợn trên thớt có thể xuất phát từ 2 khía cạnh: tính thẩm mỹ và sự tiện lợi cho thương lái khi bán hàng. Phương thức treo thịt bò và thịt dê để bán là do sự khác biệt về chất lượng và cấu trúc của thịt, cũng như sự khác biệt về khối lượng tiêu thụ hàng ngày.
Kỳ Mai biên dịch
Tống Vân – aboluowang