Blog
Tuyệt chiêu bóc vỏ bề bề “nhanh-gọn-lẹ” trong 1 phút được cả rổ, đảm bảo không sót thịt
Nhiều người rất khoái ăn tôm tích vì thịt chắc, ngọt hơn tôm thường. Thế nhưng vì tôm tích vỏ cứng, nhiều chân, rất khó bóc nên đa phần mọi người đều e ngại. Quan trọng nhất là tôm dễ tách vỏ và thịt dính vào nhau, vỏ bóc không khéo còn dính trên thịt sẽ rất khó ăn. Chưa kể, các gai nhọn trên tôm tít còn dễ khiến bạn bị trầy xước khi lột.
Bí quyết đơn giản nằm ở chính sợi “dây kéo” nằm trên vỏ của tôm tít. Bạn chỉ cần “kéo” dây này là có thể lột vỏ nhẹ nhàng trong vòng 3 giây, bóc cả rổ tôm 15-20 con chỉ chừng 1 phút là xong. Chưa kể, tôm tít bóc vỏ theo cách này rất mượt, không hề nham nhở hay thịt dính trên vỏ.
1. Bóc vỏ tôm tích bằng kéo
Bạn cần chuẩn bị một cây kéo để thực hiện bước bóc tôm tích.
Cách 1: Cắt giữa vỏ lưng tôm
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Đầu tiên, hãy sử dụng chiếc kéo xuyên qua đốt vỏ cuối cùng gần phần đuôi của tôm, sau đó cắt dọc lên từ đuôi đến đầu.
Tiếp theo, khi kéo cắt tới đầu tôm, bạn dừng cắt vỏ và thực hiện cắt bỏ đầu tôm.
Để tách vỏ tôm, bạn sử dụng hai tay để kéo hai bên vỏ tôm ra.
Cuối cùng, bạn dùng tay để bóc dọc và gắp phần thịt tôm khỏi vỏ bụng.Đối với phần đốt cuối cùng, bạn cũng cắt vào giữa vỏ và sau đó sử dụng tay để tách vỏ ra.
Cách 2: Cắt hai bên rìa thân tôm
Đầu tiên, bạn cần lật ngửa con tôm ra, với phần rìa bên thân tôm bạn cần dùng kéo cắt bỏ chúng.
Tiếp theo, bạn cần cắt bỏ đi phần đầu và phần đuôi tôm.
Bạn hãy dùng tay tách từng đốt vỏ thân tôm từ đuôi tôm lên đến đầu tôm.
Sau đó, để lấy được phần thịt bạn cần cẩn thận tách tiếp phần vỏ bụng tôm và phần thịt sẽ giữ lại.
2. Bóc vỏ tôm tích bằng đũa
Chỉ cần sử dụng một cái đũa gỗ, bạn có thể dễ dàng bóc sạch vỏ tôm và lấy thịt bên trong theo các bước đơn giản sau đây.
Bước đầu tiên, hãy gập đuôi tôm xuống để phần đốt vỏ tôm trở nên rõ ràng. Sau đó,sử dụng ngón tay để ấn xuống đuôi tôm, đặt nó gần phần thân. Tiếp theo, đặt đũa gỗ vào giữa lưng tôm, đẩy nó thẳng vào phần vỏ gần đầu tôm cho đến khi đạt đến vị trí cần thiết.
Một tay bạn nắm chặt phần đuôi của tôm, còn tay kia sử dụng đũa để đẩy lên và tách vỏ cứng ra khỏi tôm. Sau đó, bạn tách bỏ phần đuôi tôm bằng cách giữ chặt và vặn tròn. Cẩn thận bóc phần vỏ dưới của tôm bằng tay để lấy thịt tôm.
3. Bóc vỏ tôm tích bằng tay
Để bóc vỏ tôm tít chỉ bằng tay, đầu tiên hãy sử dụng tay để tách bỏ 2 càng phía dưới đuôi tôm.
Sau đó, sử dụng móng tay cái để bấm vào phần bụng của đuôi tôm, từ đó bạn có thể luồn ngón tay cái vào. Giữ chặt phần vỏ dưới và thịt tôm bằng một tay, còn tay còn lại hãy đẩy vỏ lên để tách phần vỏ trên của tôm.
Tiếp theo, bạn tách bỏ phần đuôi tôm. Để tách bỏ đầu tôm, chỉ cần vặn tròn đầu là có thể dễ dàng lấy đầu tôm ra.
Cuối cùng, hãy luồn ngón tay vào phần vỏ dưới của tôm. Một tay bạn giữ chặt thịt tôm, tay còn lại bạn tách phần vỏ dưới ra khỏi thịt tôm. Như vậy, thịt tôm đã được lấy ra hoàn toàn từ vỏ.
Cách luộc tôm tít đơn giản từ đầu bếp
Ngoài bí quyết bóc vỏ sao cho nhanh thì cách luộc tôm tít thế nào mới ngon cũng khiến nhiều người thắc mắc. Luộc không đúng cách, tôm tít không ngon thậm chí bị khô, tanh và khó bóc vỏ. Để luộc tôm tít ngon hãy học bí quyết đơn giản từ đầu bếp sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm tít tươi rửa sạch để ráo, hoa hồi, hạt tiêu, muối, rượu trắng, gừng, hành.
Thực hiện: Tôm tít rửa sạch cho vào thau cùng ít rượu trắng, để ướp trong 20-30 phút. Tiếp đó bạn cho nước vào nồi, đun sôi, cho vào hạt tiêu, hành, gừng, muối cùng hoa hồi. Sau đó thả nhẹ tôm tít vào, bật bếp đợi sôi lại khoảng khoảng 3 phút. Tắt bếp, đậy nắp nồi om thêm khoảng 3-5 phút để các loại gia vị ngấm vào tôm tít cho thơm ngon.
Cách chọn tôm tít ngon, đúng điệu bạn biết chưa?
Từ những con tôm tít người dân đã sáng tạo ra rất nhiều các món ăn ngon như: tôm tít rang me, tôm tít hấp bia, tôm tít xóc bơ tỏi, tôm tít rang muối… Tuy nhiên đế có món tôm tít ngon bạn phải biết cách mua.
Cách chọn tôm tít ngon, nhiều thịt cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần chọn những con còn sống, nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh và cầm thấy nặng tay là đảm bảo ngon.
Ngoài ra, khi mua tôm tít nên mua con đực hay con cái? Thực ra con cái hay con đực đều có cái ngon riêng.
Khi cầm tôm tít trên tay, bạn hãy lật ngửa bụng của chúng lên, thấy con tôm tít nào có 1 vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đó là con cái có trứng, khi chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo. Ngược lại, những người không thích ăn trứng thì nên chọn con đực, thịt vẫn rất dai, chắc và thơm ngon.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn bóc vỏ bề bề (tôm tích) một cách hiệu quả và không mất nhều thời gian.
Thùy Dung tổng hợp