Vì sao thịt lợn bây giờ không có hương vị như trước đây? Điều gì đã thay đổi?

vi-sao-thit-lon-bay-gio-khong-co-huong-vi-nhu-truoc-day-dieu-gi-da-thay-doi

Nói đến thịt lợn, không biết các bạn có cảm thấy thịt lợn hiện nay ăn không có hương vị như trước đây không? Tại sao lại thế? Có người cho rằng do thị hiếu người dân đã thay đổi, giống lợn cũng khác, có người lại cho rằng do chất lượng thịt lợn đã xuống cấp. Thực ra, điều này có liên quan rất nhiều đến thức ăn cho lợn ăn.

Thứ nhất là, trước đây lợn được cho ăn đồ đã nấu chín. Ở các vùng nông thôn lâu nay vẫn có thói quen nấu cám để cho lợn ăn. Ngoài ra, trước đây nhiều hộ chăn nuôi lợn thả rông đã sử dụng rất nhiều loại thức ăn có thể làm cho thịt lợn có hương vị, yếu tố nằm trong thức ăn chăn nuôi.

Hầu hết thức ăn xanh cho lợn ở nông thôn là thảo dược, những loại thức ăn xanh này có thể cải thiện mùi vị của thịt lợn. Vì thịt lợn được nuôi bằng thức ăn xanh cộng với thức ăn tinh chế ở nông thôn, nên thịt lợn có mùi vị thơm hơn thịt lợn chỉ được nuôi bằng thức ăn tổng hợp. Các loại thức ăn bằng rau xanh mọc hoang hay cho lợn ăn về cơ bản là các loại thuốc thảo dược, nó có tác dụng kiện vị, chống viêm, ức chế vi khuẩn và diệt khuẩn, có thể làm tăng sự thèm ăn của lợn, bổ sung chất dinh dưỡng và thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện tỷ lệ sử dụng thức ăn chăn nuôi và cải thiện chất lượng thịt.

Một người nông dân cho biết, khi ông còn nhỏ, khoảng năm 1995, lợn lúc đó rất to, không như lợn bây giờ vài tháng đã xuất chuồng. Nông dân tự nuôi lợn về cơ bản cần hơn 10 tháng, có con đạt trọng lượng khi xuất chuồng không ít hơn 180 kg hơi. Còn thị trường thực phẩm thịt lợn bây giờ trọng lượng tối đa khoảng 120 kg hơi.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Đánh giá theo độ tuổi của lợn, mùi vị của thịt lợn đã khác. Hơn nữa, các giống lợn khác nhau có hương vị thịt khác nhau.

Thịt lợn ngon nhất là lợn đen nuôi bằng cám, rau rừng, cơm, thức ăn thừa… Loại thịt lợn này ở quê bán rất chạy, ngon có tiếng. Nhưng lợn đen ăn ngô, bã đậu được tính là hàng kém chất lượng, kém nhất là sử dụng ăn thức ăn chăn nuôi, rất nhiều người vừa ăn thịt lợn được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi liền biết mùi vị, loại mùi tanh rất khó ăn.

Lợn loại hai là lợn hoa, có màu đen và trắng, giá lợn như vậy sẽ thấp hơn mười phần trăm so với lợn đen trong điều kiện chăn nuôi tương đương. Vì loại lợn này là lợn lai nên mùi vị hơi kém, lợn hoa ăn thức ăn thừa của nhà nông lớn lên cùng đẳng cấp với lợn đen ăn ngô hoặc bã đậu phụ kia.

Còn lợn trắng có chu kỳ sinh trưởng nhanh, thịt dày và không có vị thịt tự nhiên. Nhất là bây giờ đều là nuôi công nghiệp, chu kỳ nuôi ngắn, đều nuôi bằng thức ăn chăn nuôi thì làm sao gọi là thịt được? Hơn nữa, nhiều con lợn không có mỡ, da dính liền với thịt nạc, chiên trên chảo cũng không ra dầu mà ra nước, không nêm gia vị còn không ăn nổi.

Người nông dân cho biết, sườn heo ở thành phố bây giờ phải chần, nhưng thịt heo đen ở quê ngày xưa thì không cần, canh sườn hầm có thể hầm trực tiếp trong nồi bằng nước lạnh, nhỏ hai giọt giấm là được.

p3061791a37356793 ssp3061791a37356793 ss
Thịt lợn có hương vị kém là do thức ăn cho lợn ăn (ảnh: Adobe Stock)

Hiện nay, phần lớn lợn được nuôi bởi các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn, số lượng chăn nuôi lớn, để giảm chi phí sản xuất phần lớn đều sử dụng thức ăn hỗn hợp để cho ăn thô, đồng thời bổ sung các chất phụ gia, đặc biệt là kháng sinh vào thức ăn. Vì vậy, trong thịt heo ít nhiều sẽ còn tồn dư một lượng kháng sinh nhất định, thịt heo được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp có chứa kháng sinh sẽ có mùi tanh, vị của kháng sinh khiến thịt heo không ngon.

Trước đây, lợn nuôi không được cho ăn thức ăn tổng hợp hay phụ gia, thức ăn của lợn chủ yếu là thực phẩm tự sản xuất hoặc các sản phẩm phụ từ chế biến thực phẩm, chẳng hạn như bã rượu, bã bột, bã đường, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, v.v. Những thức ăn này có thể làm tăng hương vị đặc trưng của thịt lợn.

Bây giờ mọi người “đều nhìn vào đồng tiền”, vì lợi nhuận mà chu kỳ tăng trưởng của lợn bị rút ngắn thông qua thức ăn chăn nuôi và các loại phụ gia; nhiều khi lợn còn chưa phát triển mùi thịt đã bị mổ lấy thịt bày lên bàn ăn của mọi người, thịt lợn như vậy có thể có hương vị ngon?

Hơn nữa,  bởi vì cơ thể lợn chứa quá nhiều hormone tăng trưởng nên hiện nay nhiều trẻ em ăn loại thức ăn này đã gây ra nhiều vấn đề, nhiều trẻ đã bị dậy thì sớm khi còn nhỏ… Không chỉ thịt lợn mà còn rất nhiều thực phẩm khác cũng có nhiều vấn đề. Nhiều khi chỉ cần nghĩ thôi đã thấy rùng mình!.

Bảo Châu biên dịch

Nguồn Secretchina

Xem thêm
Chia sẻ bài viết: