Bí quyết xây dựng

20 loại kính dùng trong xây dựng

Trong lĩnh vực kiến trúc hiện đại, việc sử dụng kính vượt xa vai trò truyền thống của nó như một rào cản trong suốt. Ngày nay, ngành xây dựng bao gồm một loạt các loại kính, mỗi loại được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể liên quan đến an toàn, hiệu quả năng lượng, thẩm mỹ và chức năng. Từ sự rõ ràng cơ bản của kính nổi đến khả năng thích ứng sáng tạo của kính có thể chuyển đổi, các lựa chọn có sẵn cho các kiến trúc sư và nhà xây dựng đã mở rộng, góp phần vào một cuộc cách mạng trong cách chúng ta thiết kế và trải nghiệm môi trường xây dựng.

Xem thêm: 5 cách tích hợp kính cường lực vào nhà bạn

 

Kính nổi

Kính nổi là một loại thủy tinh cơ bản và trong suốt được sản xuất bằng thủy tinh nóng chảy nổi trên một chiếc giường kim loại nóng chảy. Quá trình này đảm bảo một bề mặt nhẵn và đồng đều, làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các cửa sổ và mặt tiền. Tính linh hoạt và rõ ràng của nó làm cho nó trở thành một vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kiến trúc khác nhau, cho phép ánh sáng tự nhiên dồi dào đi vào không gian trong nhà.

 

Kính ủ

Kính ủ trải qua quá trình làm mát chậm để giảm căng thẳng bên trong, dẫn đến kính trong suốt, tiêu chuẩn. Được sử dụng rộng rãi trong cửa sổ, cửa ra vào và các ứng dụng phi cấu trúc, kính ủ được đánh giá cao vì tính đơn giản và hiệu quả chi phí. Tuy nhiên, nó nên được xử lý cẩn thận, vì nó vỡ thành những mảnh lớn hơn, có khả năng sắc nhọn khi bị vỡ.

 

Kính cường lực

Kính cường lực trải qua một quá trình xử lý nhiệt giúp tăng cường sức mạnh của nó. Kính này vỡ thành những mảnh nhỏ, tương đối vô hại khi vỡ, làm cho nó trở thành kính an toàn. Do các tính năng an toàn của nó, kính cường lực thường được sử dụng ở những khu vực có nguy cơ chấn thương do kính vỡ là một mối quan tâm, chẳng hạn như trong cửa ra vào, vòi hoa sen và cửa sổ xe.

 

Kính nhiều lớp

Bao gồm hai hoặc nhiều lớp kính với một lớp xen kẽ của polyvinyl butyral (PVB) hoặc ethylene-vinyl acetate (EVA), kính nhiều lớp cung cấp tăng cường an toàn và an ninh. Ngay cả khi bị vỡ, lớp xen kẽ vẫn giữ kính lại với nhau, giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Loại kính này thường được sử dụng trong giếng trời và tường rèm, kết hợp sự hấp dẫn thẩm mỹ với các tính năng an toàn.

 

Kính Low-E (Kính phát xạ thấp)

Kính Low-E được trang bị lớp phủ giúp giảm truyền nhiệt qua kính, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Được sử dụng phổ biến trong các cửa sổ kính hai lớp, loại kính này cải thiện khả năng cách nhiệt bằng cách giảm thiểu thất thoát nhiệt trong mùa lạnh và giảm mức tăng nhiệt ở vùng khí hậu ấm hơn.

 

Kính màu

Kính màu, được tô màu để giảm độ chói và kiểm soát sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời, tìm thấy ứng dụng phổ biến trong cửa sổ và mặt tiền. Ngoài sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, kính màu góp phần tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm thiểu lượng nhiệt và ánh sáng đi vào tòa nhà, làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến ở những vùng có ánh sáng mặt trời mạnh.

 

Kính phản quang

Thể thao một lớp phủ kim loại, kính phản chiếu phản chiếu một phần ánh sáng đến và nhiệt. Loại kính này được chọn vì khả năng tăng cường sự riêng tư, cải thiện hiệu quả năng lượng bằng cách giảm hấp thụ nhiệt và cung cấp cho các tòa nhà vẻ ngoài bóng bẩy và hiện đại.

 

Thiết bị kính cách nhiệt (IGU)

IGU bao gồm nhiều tấm kính được ngăn cách bởi một không khí kín hoặc không gian chứa đầy khí. Cung cấp khả năng cách nhiệt vượt trội, IGU thường được sử dụng trong các cửa sổ để nâng cao hiệu quả năng lượng. Không khí hoặc khí bị mắc kẹt hoạt động như một rào cản, làm giảm sự truyền nhiệt giữa môi trường trong nhà và ngoài trời.

 

Dây kính

Kính thép, được nhúng với lưới thép để tăng thêm sức mạnh và an toàn, có khả năng chống cháy. Thường được sử dụng trong cửa ra vào và cửa sổ chống cháy, loại kính này duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của nó trong một đám cháy, phục vụ như một hàng rào bảo vệ chống lại ngọn lửa và khói.

 

Kính mờ

Kính mờ, có bề mặt kết cấu hoặc mờ, khuếch tán ánh sáng để cung cấp sự riêng tư trong khi cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào. Thường được sử dụng trong các vách ngăn và cửa ra vào, kính mờ thêm một nét thanh lịch cho không gian nội thất, tạo ra sự cân bằng giữa sự cởi mở và riêng tư.

 

Kính có thể chuyển đổi (kính thông minh)

Kính có thể chuyển đổi, hoặc kính thông minh, có thể thay đổi hình dạng hoặc tính chất của nó bằng dòng điện. Loại kính cải tiến này được sử dụng để kiểm soát quyền riêng tư, giảm độ chói và hiệu quả năng lượng. Bằng cách chuyển đổi giữa trạng thái trong suốt và mờ đục, kính có thể chuyển đổi thích ứng với các điều kiện ánh sáng khác nhau và sở thích của người dùng trong thời gian thực.

 

Kính nhúng dây

Kính nhúng dây có những điểm tương đồng với kính dây, có lưới dây kim loại được nhúng trong kính để tăng thêm sức mạnh và an toàn. Gia cố này được thiết kế để tăng cường khả năng chống va đập, làm cho nó trở thành lựa chọn ưu tiên trong các khu vực mà cả độ bền và phòng cháy chữa cháy là tối quan trọng. Các ứng dụng phổ biến bao gồm cửa ra vào và cửa sổ chống cháy, không chỉ cung cấp một rào cản trực quan mà còn cả tính toàn vẹn cấu trúc trong các điều kiện đầy thách thức.

 

Gốm frit thủy tinh

Kính frit gốm giới thiệu một lớp các mẫu hoặc thiết kế men gốm lên bề mặt kính, kết hợp chức năng với tính thẩm mỹ. Chủ yếu được sử dụng cho mục đích trang trí, loại kính này thêm một chút hấp dẫn thị giác cho các tòa nhà. Ngoài vai trò trang trí, kính frit gốm còn đóng vai trò như một giải pháp che nắng mặt trời, kiểm soát sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời và góp phần tiết kiệm năng lượng trong thiết kế kiến trúc.

 

Kính cách âm

Được thiết kế để chống lại sự truyền tiếng ồn, kính âm thanh tìm thấy vị trí thích hợp của nó trong môi trường mà cách âm là rất quan trọng. Cửa sổ hướng ra đường phố nhộn nhịp hoặc các khu vực gần sân bay được hưởng lợi từ các đặc tính giảm âm của loại kính này. Bằng cách giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài, kính cách âm thúc đẩy bầu không khí trong nhà yên tĩnh và thanh thản hơn, tăng cường sự thoải mái cho người cư ngụ.

 

Kính chống đạn

Như tên cho thấy, kính chống đạn được chế tạo đặc biệt để chống lại sự xâm nhập từ đạn hoặc đạn. Được triển khai trong môi trường bảo mật cao như ngân hàng hoặc tòa nhà chính phủ, loại kính này cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn trong khi vẫn duy trì tính minh bạch. Khả năng chịu được tác động đạn đạo của nó giúp tăng cường vị thế an ninh tổng thể của các cấu trúc nhạy cảm.

 

Kính chống cháy

Kính chống cháy được thiết kế để chịu đựng tiếp xúc với lửa trong một thời gian xác định, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cách và ngăn chặn sự lây lan của lửa trong tòa nhà. Áp dụng cho cửa ra vào và cửa sổ chống cháy, loại kính này cung cấp thời gian quan trọng cho các nỗ lực sơ tán và chữa cháy, tăng cường an toàn tổng thể trong không gian thương mại và dân cư.

 

Kính tự làm sạch

Tự hào với cơ chế tự làm sạch độc đáo, loại kính này được trang bị lớp phủ phân hủy và nới lỏng bụi bẩn khi tiếp xúc với tia cực tím (UV). Nước mưa sau đó rửa trôi hiệu quả bụi bẩn được nới lỏng, giữ cho bề mặt kính sạch sẽ. Lý tưởng cho cửa sổ và mặt tiền, kính tự làm sạch làm giảm yêu cầu bảo trì, làm cho nó trở thành một giải pháp thiết thực cho các tòa nhà ở vùng khí hậu đa dạng.

 

Kính chống tia cực tím

Kính chặn tia cực tím trải qua quá trình xử lý để giảm sự truyền tia cực tím (UV) có hại. Tính năng bảo vệ này giúp bảo vệ đồ đạc bên trong và người cư ngụ khỏi tác động bất lợi của bức xạ UV. Trong khi chặn tia UV, kính vẫn cho phép ánh sáng nhìn thấy đi qua, duy trì môi trường trong nhà đủ ánh sáng và thoải mái.

 

Kính chống phản chiếu

Được phủ để giảm thiểu ánh sáng chói và phản xạ, kính chống phản chiếu tìm thấy các ứng dụng trong đó khả năng hiển thị cao và phản xạ tối thiểu là điều cần thiết. Trong các không gian như tủ trưng bày và bảo tàng, loại kính này tăng cường sự rõ ràng của triển lãm, cho phép người xem tập trung vào nội dung được hiển thị mà không bị phân tâm khỏi những phản xạ không mong muốn.

 

Kính trang trí

Bao gồm một loạt các tùy chọn kết cấu, hoa văn hoặc nhuộm màu, kính trang trí phục vụ chủ yếu cho mục đích thẩm mỹ trong thiết kế nội thất, cửa ra vào và vách ngăn. Ngoài sự hấp dẫn thị giác của nó, kính trang trí cũng có thể có chức năng, cung cấp sự riêng tư, khuếch tán ánh sáng hoặc tạo ra các yếu tố thiết kế đặc biệt góp phần vào bầu không khí tổng thể của một không gian.

 

Hỏi đáp

Mục đích của kính nhúng dây trong xây dựng là gì?

Kính nhúng dây được sử dụng để tăng cường khả năng chống va đập và chống cháy ở các khu vực như cửa ra vào và cửa sổ chống cháy. Các dây kim loại nhúng cung cấp thêm sức mạnh và tính toàn vẹn cấu trúc.

Làm thế nào để kính frit gốm góp phần che nắng mặt trời?

Kính frit gốm có hoa văn men gốm giúp kiểm soát sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời. Nó phục vụ như một yếu tố trang trí và một giải pháp thiết thực để quản lý tăng nhiệt mặt trời trong thiết kế kiến trúc.

Ưu điểm của kính cách âm trong các tòa nhà là gì?

Kính cách âm được thiết kế để giảm truyền tiếng ồn, lý tưởng cho các khu vực phải đối mặt với đường phố hoặc sân bay bận rộn. Việc sử dụng nó thúc đẩy một môi trường trong nhà yên tĩnh hơn, tăng cường sự thoải mái cho người cư ngụ.

Kính chống đạn thường được sử dụng trong những tình huống nào?

Kính chống đạn thường được sử dụng trong môi trường an ninh cao như ngân hàng và các tòa nhà chính phủ. Nó cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung chống lại các mối đe dọa đạn đạo trong khi vẫn duy trì tính minh bạch.

Mục đích của kính chống cháy trong xây dựng là gì?

Kính chống cháy được thiết kế đặc biệt để chịu được tiếp xúc với lửa trong một khoảng thời gian xác định. Nó được sử dụng trong các cửa ra vào và cửa sổ chống cháy để ngăn chặn và ngăn chặn sự lây lan của lửa trong một tòa nhà.

Kính tự làm sạch hoạt động như thế nào và nó thường được sử dụng ở đâu?

Kính tự làm sạch có lớp phủ phân hủy và nới lỏng bụi bẩn khi tiếp xúc với tia UV. Nước mưa sau đó rửa sạch bụi bẩn, làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng bảo trì thấp trong cửa sổ và mặt tiền.

Tại sao kính chống tia cực tím lại có lợi cho không gian nội thất?

Kính chặn tia cực tím làm giảm sự truyền tia UV có hại, bảo vệ đồ đạc bên trong và người cư ngụ khỏi những thiệt hại tiềm ẩn và rủi ro sức khỏe. Nó cho phép ánh sáng nhìn thấy đi qua trong khi ngăn chặn tác hại của bức xạ UV.

Có bất kỳ câu hỏi hoặc quan điểm về bài viết của chúng tôi? Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn. Viết thư cho Ban biên tập của chúng tôi tại [email protected]

 

    About Đào Thanh Mai

    Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *