Cảm ngộ nhân sinh

Ai mới là người giàu có nhất thế gian?

Cho dù bạn có bao nhiêu tiền bạc, của cải nhưng nếu không biết đủ thì chẳng bao giờ có được cảm giác hài lòng, bởi bạn luôn lo lợi ích của mình bị người khác lấy mất. Ngược lại, người biết đủ, sẽ luôn trân trọng và cảm ơn những gì mình đang có, họ thật sự mới là những người giàu có và hạnh phúc nhất.

Trong cuộc sống, ta thường nghĩ những người giàu có, nhiều tiền, có danh tiếng mới là những người hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, những người nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc và ‘giàu có’ thực sự, bởi họ giàu nhưng hằng ngày họ ăn không ngon, ngủ không yên, họ nằm ngủ cũng lo lợi ích của mình bị người khác lấy mất.

Họ giàu có nhưng họ lại không biết đủ và trân trọng những gì mình đang có. Ngược lại những người nghèo khó một chút về vật chất nhưng cũng có thể sống hạnh phúc, bởi vì họ trân trọng sức khỏe của mình, trân trọng vợ con, quý trọng những hạt gạo mình làm ra và họ biết đủ, như vậy họ luôn cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc.

Có một câu chuyện như sau.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Có một triệu phú, kể từ khi ông trở nên giàu có thì có rất nhiều phiền toái đến với ông mỗi ngày. Cho nên, ông luôn cau có mỗi ngày, rất khó để thấy nụ cười trên khuôn mặt ông.

Bên cạnh nhà triệu phú, có hai vợ chồng trẻ làm nghề xay đậu phụ. Làm nghề xay đậu phụ là một nghề vất vả, sáng phải dậy sớm, tối ngủ muộn, nhưng hai vợ chồng người xay đậu phụ dường như rất thích công việc này, tiếng cười của họ luôn lan đến tận nhà triệu phú suốt cả ngày.

Vợ của triệu phú hỏi chồng: “Nhà chúng ta có rất nhiều tiền, tại sao chúng ta không hạnh phúc như cặp vợ chồng xay đậu phụ bên cạnh vậy ông?”

Triệu phú nói: “Cái này à, để tôi thử họ, xem ngày mai họ có thể cười được như vậy không?”. Vào ban đêm, triệu phú đã ném một thỏi vàng qua tường nhà hai vợ chồng xay đậu phụ.

Quả nhiên hai hôm sau đó, nhà đôi vợ chồng trẻ xay đậu phụ đều im lặng, không còn tiếng cười.

Hóa ra, hai vợ chồng này đang tính toán về công việc sắp tới của họ. Sau khi họ nhặt được thỏi vàng, họ thấy rằng họ đã có nhiều tiền và công việc nghiền đậu phụ là một công việc vất vả, họ không nên làm nó nữa. Nhưng làm gì bây giờ, nếu làm kinh doanh, họ thua lỗ thì sao, họ muốn một công việc nhàn hạ.

Anh chồng thì nghĩ, nên làm kinh doanh lớn hay nhỏ đây? Anh có nên nghỉ ngơi không?

Vợ anh đang suy nghĩ về điều đó, vì bây giờ chị có tiền, chị không nên làm nghề xay đậu phụ này nữa?

Hai vợ chồng vắt óc để suy nghĩ, cặp vợ chồng trẻ từng rất hạnh phúc nhưng bây giờ họ phải đau đầu vì suy nghĩ, họ không còn cười và rắc rối bắt đầu chiếm giữ trái tim họ.

Điều thống khổ hơn với cặp vợ chồng trẻ là: Tại sao không thể cho họ thêm nhiều vàng hơn, họ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn?

Cuộc sống vốn không có những lo lắng, nhưng giờ đây khi ngọn lửa dục vọng đốt cháy, những lo lắng đã đánh gục trái tim họ. Cuộc sống sẽ không có thống khổ khi con người không nghĩ về lợi ích, được mất. Khi bắt đầu nghĩ về lợi ích, sự mất mát, lòng tham, sự khao khát thì nỗi đau sẽ đến.

Người triệu phú giờ mới hiểu ra: “Một người có hạnh phúc hay không không phải là giàu có bao nhiêu mà là sự ham muốn và lòng tham nhiều hay ít.

Nếu ham muốn và lòng tham lớn thì sẽ không còn hạnh phúc nữa. Ham muốn chiếm hữu hết tư tưởng một con người thì rắc rối sẽ tìm đến, khao khát dục vọng bất cứ điều gì thì sẽ đều phải chịu những nỗi đau tương xứng.

Do đó, người xưa thường khuyên nhủ con người rằng: “Hãy hài lòng và trân quý những gì mình đang có”, bởi họ người biết đủ, chính là người giàu có và hạnh phúc nhất trên thế gian này.

 

Lan Hòa biên tập

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *