Decor

Cây Shami – Lợi ích, Cách trồng, Vị trí & Thờ cúng cây Shami

Cây Shami là một loại cây trồng trong nhà có lợi. Mọi gia chủ đều mong muốn ngôi nhà của mình là nơi đẹp nhất hành tinh. Cây xanh và cây xanh thêm sự tích cực và vẻ đẹp cho ngôi nhà của chúng ta. Chúng không chỉ làm sạch không khí mà còn mang lại những lợi ích kỳ diệu. Một số loại cây có thể thu hút may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của chúng ta. Một trong những nhà máy như vậy là nhà máy Shami.

Mỗi cây cối và thực vật có một tính cách riêng biệt. Hình dạng, màu sắc, hương thơm, trái cây và hoa của nó đều liên quan đến các hành tinh khác nhau do các hiệu ứng khác nhau của chúng. Tuy nhiên, một số loài thực vật cũng linh thiêng. Tulsi, ví dụ, được tôn thờ trong hầu hết các hộ gia đình Hindu. Nó được coi là có sức mạnh để loại bỏ tất cả năng lượng tiêu cực từ ngôi nhà, giống như hầu hết các loại cây phong thủy. Tương tự, thờ cúng cây Shami được coi là rất tốt lành.

Thông tin chính nhanh – Nhà máy Shami

Tên khoa học của Shami Plant

Prosopis Cineraria

Tên gọi khác của Shami Plant

Chhikur, Gonharea, Samee, Saikanta

Yêu cầu ánh sáng mặt trời

Yêu cầu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên

Loại đất cần thiết

Yêu cầu đất cát và đất mùn

Mức độ PH của đất

Có tính axit nhẹ

Kích thước trưởng thành ước tính của Nhà máy Shami

Mọc cao tới 15 – 20 ft và rộng 10 – 15 ft.

Cách xác định cây Shami

Shami, còn được gọi là Kutch trắng, là một cây thuốc có nguồn gốc từ Ấn Độ. Acacia polyacantha Willd là tên thực vật của loại cây này. Cây Shami trong tiếng Hindi thường được gọi là chikkur.

Dưới đây là cách xác định cây Shami:  Đây là một cây cỡ trung bình với các nhánh có lông mu màu trắng và vỏ cây màu trắng tẩy tế bào chết trong vảy giấy và được đánh dấu bằng các mảng ngang tối hơn trong khoảng thời gian. Hoa phát triển chậm, màu vàng nhạt đến gần như trắng và quả phẳng với mỏ hình tam giác ở đỉnh, thon dần ở gốc thành cuống.

Shami plant flower
?

Một bông hoa Cây Shami

Cách chăm sóc cây Shami

 1. Ánh sáng mặt trời: Cây Shami cần rất nhiều ánh sáng gián tiếp, đặc biệt là trong quá trình nảy mầm. Đặt cây ở khu vực râm mát, nhiều ánh sáng.

 2. Nhiệt độ: Cây cần nhiệt độ tối thiểu 9-20°C để nảy mầm. Mặc dù, khi cây già đi, chúng trở nên cứng hơn. Vào mùa hè nóng nực, chẳng hạn như ở các bang Ấn Độ như Madhya Pradesh, Rajasthan và Gujrat, những cây này không thể chịu được ánh nắng mặt trời. Cây nên được di chuyển vào bóng tối ở những khu vực như vậy.

 3. Tỉa: Mặc dù cây không cần chải chuốt, cắt tỉa những cây này là một ý tưởng tốt, vì nó có thể tăng cường sự phát triển của cây. Vì vậy, cắt tỉa cây của bạn và loại bỏ tất cả các lá khô và hoa ngay khi bạn nhìn thấy bất kỳ.

 4. Nước: Sau khi trưởng thành, cây không cần nhiều nước. Nó cũng có thể chịu được hoàn cảnh khô ráo. Vì vậy, một khi lớp đất mặt đã khô, tưới lại. Tuy nhiên, trong quá trình nảy mầm, bạn phải giữ ẩm cho cây. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nước đến mọi phần của đất.

Shami ka plantCây Shami cho ngôi nhà của bạn

Lợi ích của cây Shami bạn nên biết

Lợi ích thực vật Shami không phải là không biết đối với chúng ta. Cùng với tầm quan trọng tôn giáo của nó, nó cũng nổi tiếng với lợi ích chiêm tinh và dược phẩm của nó.

 • Cùng một loại cây cũng có lợi như cây Tulsi. Tác dụng phụ của Shani Dev có thể được giảm thiểu bằng cách tiêu thụ trái cây, lá, rễ, tem và nước ép của nó.

 • Trồng cây Shami tại nhà có thể mang lại hạnh phúc, hòa bình và giàu có, cũng như bảo vệ nó khỏi năng lượng tiêu cực của người khác.

 • Cây rất quan trọng trong lĩnh vực y học. Ayurveda khuyên dùng nó để điều trị nhiều bệnh như rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiệt độ quá cao, mụn rộp, chuyển động lỏng lẻo, bệnh bạch cầu, v.v.

 • Các bộ phận khác nhau của cây được sử dụng cho mục đích y học. Vỏ cây khô, bột được áp dụng bên ngoài để thúc đẩy chữa lành vết loét, và thuốc sắc của vỏ cây mặt đất được sử dụng như một loại nước súc miệng để làm dịu đau họng và đau răng. Một phần của lá mềm được sử dụng như một chất khử trùng và một phương thuốc cho tiêu chảy và kiết lỵ.

 • Chiết xuất của lá được sử dụng để tiêu diệt giun ký sinh trong ruột. Vỏ quả được sử dụng để điều trị rối loạn niệu sinh dục.

 • Theo Ayurveda, sử dụng cây có lợi trong việc cân bằng Kapha và Pitta dosha của cơ thể. Vỏ và quả của nó được sử dụng trong điều trị doshas.

 • Nó cũng có lợi trong điều trị các bệnh ngứa da, bọ cạp cắn, rối loạn chảy máu và cảm giác nóng rát ở mắt và mặt.

 • Đó là khuyến cáo cho phụ nữ có xu hướng bị sảy thai nhiều lần.

 • Bột trái cây của cây cũng được sử dụng để loại bỏ lông mặt.

Shami plant image

Lá củaCây Shami được sử dụng cho mục đích y học

Cách trồng cây Shami

Bạn có thể trồng cây Shami theo hai cách, thông qua giâm cành và hạt. Trồng cây từ giâm cành và hạt là phương pháp sinh sản đơn giản nhất. Bạn phải làm theo một vài bước đơn giản, thích hợp, và bạn đã sẵn sàng.

Trồng cây Shami thông qua giâm cành

Bước 1: Xác định vị trí một cây khỏe mạnh mà từ đó bạn sẽ giâm cành cho sự phát triển trong tương lai. Cắt thân cây ở góc 45 ° để thu hoạch những cành giâm này. Có một tiềm năng là không phải tất cả các cành giâm sẽ phát triển, vì vậy bạn nên cắt ít nhất ba đến bốn thân.

Bước 2: Để chuẩn bị những cành giâm này để trồng, hãy loại bỏ lá khỏi hai bên của thân cây. Những chiếc lá sẽ được chôn trong đất trong quá trình nảy mầm, và cắt tỉa hai bên sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn. Không sao nếu bạn không nhổ lá trên đỉnh.

Bước 3: Nhúng cành giâm vào hormone ra rễ sau khi chúng sẵn sàng. Nếu bạn không muốn sử dụng hormone rễ tổng hợp, bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách kết hợp ba phần gel lô hội và một phần mật ong. Hormone ra rễ sẽ đẩy nhanh quá trình ra rễ.

Bước 4: Kết hợp số lượng bằng nhau của đất mùn, phân hữu cơ và cát để tạo ra một hỗn hợp bầu. Lấy một cái chậu thoát nước tốt để ngăn cát thoát ra khỏi lỗ thoát nước. Bạn có thể đặt một món ăn hoặc một số viên đá ở đáy nồi. Sau đó, thêm hỗn hợp bầu vào một phần ba dưới cùng của thùng chứa.

Bước 5: Sau khi nồi được chuẩn bị, sử dụng ngón tay của bạn hoặc một vật dài, sắc nhọn khác để chọc một lỗ xuyên qua hỗn hợp bằng cách sử dụng thân cây. Đầu cơ sở của thân cây nên được phủ bằng hormone rễ. Bây giờ bạn có thể đặt cành giâm vào chậu và cẩn thận lấp đầy đất xung quanh. Tưới nước tốt cho cây.

Trồng cây Shami qua hạt giống

 • Mua hạt giống cây Shami từ vườn ươm hoặc cửa hàng vườn gần đó

 • Trước khi trồng, bạn phải ngâm hạt giống trong tối thiểu 12 đến 24 giờ

 • Cạo lớp ngoài hoặc lớp vỏ của hạt nhẹ nhàng để không gây hại cho phôi

 • Chôn hạt giống vào đất bầu và phun sương mềm (xem bước 4 ở trên)

 • Giữ chậu dưới ánh sáng trực tiếp và mạnh để nảy mầm

Growing a Shami plant in an earthen pot.

Trồng cây Shami

Tầm quan trọng tôn giáo của cây Shami

Hai cây được đề cập trong các văn bản tôn giáo Hindu giúp giảm tác động của Shani hoặc Sao Thổ. Đó là Shami và The Peepal tree. Tôn thờ hai cây này được cho là để giảm thiểu tác động của Shani. Để chống lại những tác động tiêu cực của Shani, người ta nên trồng một cây Shami xung quanh nhà của mình. Ngoài ra, hoa và lá của cây có thể được sử dụng để giảm bớt tác động tiêu cực của Shani.

Tầm quan trọng của cây Shami cũng được đề cập trong Ramayana. Trước khi tuyên chiến với Lanka, Chúa Rama đã cầu nguyện trước sự hiện diện của một cây Shami. Tương tự như vậy, khi Arjuna đảm nhận hình dạng Brihannal trong thời gian lưu vong, anh ta đã giấu cây cung Gandiva thần thánh của mình trên cây Shami, theo Mahabharata.

Lá Shami cũng được sử dụng để thờ Chúa Ganpati và Nữ thần Durga. Cây này đặc biệt được tôn kính vào ngày thứ mười của Navratri khi nó được tôn thờ trên khắp Ấn Độ. Những người theo đạo Hindu tôn thờ cây này thắp sáng một ngọn đèn dưới cây Shami vào mỗi thứ bảy. Là một phần của thực hành ngày thứ mười của Dussehra, Marathas bắn mũi tên vào lá cây và thu thập chiếc lá rơi trong khăn xếp của họ.

Theo Mahabharata, Pandavas đã trải qua năm lưu vong thứ mười ba trong ngụy trang ở vương quốc Virata. Trước khi đi du lịch đến Virata, họ tuyên bố đã treo cánh tay thiên thể của họ trên cây này trong một năm. Khi họ trở về sau một năm, họ phát hiện ra cánh tay của họ an toàn trong các nhánh của cây Shami. Họ cúi đầu xuống cây và cảm ơn nó vì đã giữ cho cánh tay của họ an toàn trong khi họ đi vắng.

Lá của cây này cũng rất quan trọng. Người ta nói rằng trước khi rời khỏi nhà cho bất kỳ công việc tốt, người ta nên nhìn thấy nhà máy này đầu tiên.

Vastu nói gì về nhà máy Shami

Theo Vastu Shastra, cây cối xung quanh ngôi nhà của bạn làm tăng thêm sự tích cực của ngôi nhà. Theo các chuyên gia Vastu, nếu sao Thổ hoặc Shani ảnh hưởng đến tử vi của bạn, bạn nên trồng cây Shami trong nhà. Mỗi thứ bảy bạn nên thắp sáng một ngọn đèn dầu mù tạt dưới gốc cây và tôn thờ nó, điều này sẽ thoát khỏi Shani Dosha.

Các chuyên gia Vastu cũng đề xuất thời gian và ngày thích hợp để trồng cây Shami trong khuôn viên. Nếu Shani Sade Sati hoặc Dhaiya hoạt động, đèn dầu mù tạt nên được thắp sáng vào mỗi thứ Bảy khi màn đêm buông xuống trước cây Shami. Thứ bảy được cho là ngày tốt nhất để trồng cây này. Bởi vì cây Shami đại diện cho Shani Mahadev, vị trí của cây Shami trong nhà là rất quan trọng.

Vì cây Shami ka tốt lành, hãy thờ cúng nó hàng ngày, thắp đèn gần nó và cung cấp nước

Cây Tulsi và Cây Shami có thể được trồng cùng nhau không?

Một số chuyên gia tin rằng cây Tulsi và Shami không nên được giữ lại với nhau. Điều này là do cây Shami thân yêu với chúa Shiva, trong khi Tulsi không thân yêu với chúa Shiva. Hãy chắc chắn rằng cả hai nhà máy được giữ ở một khoảng cách.

Trồng hoặc đặt cây shami ở đâu?

 • Cây là một loại cây tốt lành nên được đặt trong chậu hoặc trồng gần cửa chính của nhà bạn.

 • Khi trồng cây Shami gần hoặc trên cửa chính, hãy đảm bảo nó ở phía bên phải khi bạn thoát ra.

 • Theo Vastu, cây Shami nên được trồng theo hướng Bắc hoặc Đông.
 • Lý tưởng nhất là nên trồng ở khu vườn phía trước – vì điều này mời gọi sự thịnh vượng và an toàn cho các tù nhân trong nhà.
 • Nó nên cách xa bất kỳ cấu trúc nào, vì vậy không có bóng rơi vào cây.
 • Hãy chắc chắn để trồng cây ở nơi sạch sẽ và khô ráo. Cây không nên được đặt gần rác hoặc cống.

Cách thờ cây Shami

Shami Plant benefits
Chống lại các tác động bất lợi của Shani bằng cách trồng cây Shami

Bây giờ bạn đã biết tất cả về cây Shami, lợi ích và ý nghĩa tôn giáo của nó, bạn phải hiểu cách tôn thờ nó. Bạn phải thắp sáng một chiếc đèn (Diya) mỗi thứ bảy dưới gốc cây trong nhà của bạn. Dâng một chiếc lá Shami cho Chúa Shiva mỗi ngày cũng được coi là tốt lành.

Ngoài ra, cung cấp nước thực vật Shami của bạn hàng ngày trước khi tắm là điều cần thiết. Ngay cả lá cây cũng có ý nghĩa đặc biệt. Người ta nói rằng nhìn vào cây Shami khi bạn rời khỏi nhà để theo đuổi một công việc tốt hoặc cơ hội mang lại may mắn.

Tôn thờ cây Shami hàng ngày mà không thất bại cũng phá hủy tất cả các loại đau đớn. Nó loại bỏ tất cả các vấn đề và tăng sự giàu có. Nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc tai nạn do Shani, hãy bọc gỗ cây Shami trong một sợi chỉ đen và đeo nó.

Shami Tree được gọi là gì trong tiếng Hindi, tiếng Anh và các ngôn ngữ khác?

Cây Shami thuộc họ Mimosaceae. Tên thực vật của nó là Prosopis Cineraria. Nó có các tên sau trong các ngôn ngữ khác nhau:

Tiếng Hindi: Shami, Chikur, Khejri

Tiếng Anh: Prosopis cineraria

Tiếng Phạn: Shami, Shiva, Mangalya, Sattufla, Tunga, Keshahatri, Lakshmi, Shivafla

Tiếng Kannada: Perambai, Banni, Takkite

Oriya: Khodiro, Shami, Somi

Konkani: Xembi, Shami

Tiếng Tamil: Parambai, Kalisam, Jambu

Tiếng Telugu: Jambi, Jammi chettu

Tiếng Gujarati: Khamdi, Khijado, Hamra

Tiếng Punjabi: Jandi, Jand

Tiếng Malayalam: Vammi, Parampu

Tiếng Bengal: Shami, Somi

Tiếng Marathi: Saunder, Shemi, Somi

Tiếng Ả Rập: Ghaf

Tiếng Urdu: Jandi, Kandi

Lợi ích sức khỏe của cây Shami

Đây là một số lợi ích sức khỏe chính của lá Shami:

Giảm cholesterol xấu

Lá Shami chứa các chất chống tăng lipid máu hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này tiếp tục làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.
Giảm đau mắt
 
Lá Shami có đặc tính làm mát làm dịu kích ứng trong mắt. Làm hỗn hợp bơ sữa trâu, lúa mạch và lá Shami và thoa nó lên mắt để giảm đau.
Cung cấp cứu trợ trong tiêu chảy
 
Tiêu thụ lá Shami với hạt tiêu đen và mật ong để giảm tiêu chảy. Bên cạnh đó, bạn có thể uống thuốc sắc của lá của nó để đánh bại bệnh kiết lỵ.
Giảm ngứa
 
Lá Shami giúp giảm ngứa. Bạn có thể làm cho dán của nó với sữa đông và áp dụng nó vào khu vực ngứa. Điều này sẽ giúp giảm phát ban và đỏ trong một thời gian ngắn.
Có lợi trong các vấn đề đi tiểu
 
Nếu bạn cảm thấy bỏng rát khi đi tiểu, lá Shami có thể trở thành thuốc chữa bách bệnh. Nghiền lá với nước và làm cho nó ấm. Áp dụng dán này vào rốn để giảm bớt vấn đề bí tiểu.

Mẹo chuyên nghiệp để chăm sóc cây Shami

Mặc dù các mẹo chăm sóc thông thường phải được tuân theo để cây Shami của bạn tiếp tục phát triển, một số thủ thuật thông minh có thể mang lại cho nó một môi trường phát triển mạnh. Để trồng cây Shami đúng cách, hãy làm theo ba mẹo chuyên nghiệp sau-

1. Biết các yêu cầu tưới nước cần thiết

Sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi nhận thấy cây Shami của họ bị khô là thêm nhiều nước vào đó. Nếu bạn muốn chăm sóc cây, bạn phải tránh điều này bằng mọi giá. Khi nhận thấy khô trong cây Shami của bạn, hãy thêm nước ở mức độ vừa phải để ngăn ngừa thối rễ và độ ẩm dư thừa.

2. Sử dụng rong biển cho cây xanh

Rong biển nên được thêm vào đất để giữ cho cây Shami của bạn xanh. Điều này sẽ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.

3. Phân bò

Nếu cây Shami của bạn khô hơn dự kiến, phân bò có thể làm nên điều kỳ diệu cho nó. Thêm một ít nước vào phân và trộn nó trong đất. Điều này sẽ cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp nó lấy lại cây xanh.

Tổng kết Nhà máy Shami

Ý nghĩa độc đáo của nhà máy Shami khá hấp dẫn. Nó đã được tôn thờ từ thời cổ đại và được biết đến với việc mang lại sự tích cực và tài sản. Nó cũng làm tăng thêm vẻ đẹp của nơi này và là một trong những loại cây tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn cung cấp cho nhà máy Shami ka với sự chăm sóc và bảo trì thích hợp.

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *