Cảm ngộ nhân sinh

Cổ nhân nói: “Một gia đình hạnh phúc sẽ có 3 đặc điểm này”

Có câu nói rằng: “Vợ chồng biết vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tin tưởng và vì nhau mà thay đổi chắc chắn sẽ có hạnh phúc”. 

Có người hỏi rằng: “Một gia đình hạnh phúc là như thế nào?”

Câu trả lời được nhiều người tán thành nhất là: “Một gia đình hạnh phúc là không tranh cãi đúng sai”. 

Muốn có cuộc hôn nhân tốt đẹp thì điều quan trọng nhất là có ba quan điểm giống nhau và không tranh cãi đúng sai. Bởi vì chuyện gia đình không có đúng sai, chỉ có hòa hợp và bất hòa. Gia đình là nơi cất giấu tình yêu, chứ không phải là nơi của lý trí. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

1. Bao dung và thông cảm cho cha mẹ là cách hiếu thảo tốt nhất 

Lão Mã từng nhắc đến mẹ mình, ông cho biết một trong những việc mà bà mẹ 76 tuổi thích làm nhất là tắt đèn trong phòng ngay khi không có ai ở xung quanh. 

Lão Mã ban đầu nói với mẹ rằng việc bật tắt đèn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, nếu bật liên tục sẽ không tiêu tốn nhiều điện.

Nhưng sau khi phát hiện ra mỗi lần mẹ nói “ừ” mẹ vẫn tắt đèn và đóng cửa lại, Lão Mã không còn tranh cãi với mẹ về những chuyện vặt vãnh như vậy nữa.

Lão Mã cho rằng, tiết kiệm điện đã trở thành suy nghĩ của mẹ ông, dù ông có nói với bà rằng không cần tắt đèn bất cứ lúc nào thì bà cũng không thể thay đổi hành vi tích lũy trong quá khứ của mình. 

Hãy nghĩ mà xem, bố mẹ chúng ta cũng giống mẹ Lão Mã: Bạn có thể nhắc đi nhắc lại rằng họ không được ăn thức ăn thừa từ tối hôm trước, nhưng sau khi họ phản ứng, họ lại tiếp tục cất thức ăn thừa vào tủ lạnh; Bạn có thể nhấn mạnh với họ nhiều lần là không được mua đồ ăn vặt cho con nhưng sau khi họ đồng ý, họ sẽ quay lại và dắt cháu đi siêu thị…

Vì vậy, nhiều người đã tranh cãi với cha mẹ về đúng sai, hơn nữa họ gán cho đó là “ba quan điểm khác nhau”, khinh thường cha mẹ vì đã tuân thủ các quy tắc, thậm chí còn tranh cãi với cha mẹ về những điều nhỏ nhặt mà họ cho là “đúng”.

Những điều đó sẽ khiến cha mẹ đau lòng đồng thời nó cũng tạo ra khoảng cách giữa hai thế hệ. 

Vào mùa hè, tôi và đồng nghiệp Lưu phàn nàn về bố anh ấy. Anh kể, mẹ anh mất sớm, mùa hè ở quê nắng nóng nên bố anh đã lên thành phố cùng anh. Kết quả là bố anh không ngồi yên được nên đã đi ra ngoài quảng trường để nhận chai nước khoáng trước bình minh ngày hôm sau.

Anh nói với cha rằng những gì cha làm sẽ khiến người khác nói rằng con trai anh là người bất hiếu. Cha anh nói rằng anh đã quen lao động và không thể tham gia các hoạt động giải trí của người già trong thành phố.

Người con cho rằng cha không biết hưởng thụ hạnh phúc, còn người cha lại cho rằng con trai coi thường mình, kết quả cuối cùng là ông già đóng sầm cửa đi ra ngoài, trở về quê hương.

Trong một vấn đề bình thường như vậy, đừng tranh cãi xem ai đúng ai sai. Ngay cả khi một số hành vi của họ không phù hợp trong mắt bạn, hãy nghĩ đến môi trường sống và thói quen sinh hoạt vốn có của họ. 

Chỉ cần cha mẹ vui lòng, chỉ cần cùng họ giải quyết một số việc không quan trọng, bao dung và thông cảm với cha mẹ, không tranh cãi đúng sai là hình thức hiếu thảo tốt nhất.

hieu8
Bao dung và thông cảm cho cha mẹ là điều đáng quý nhất (nguồn: vandieuhay)

2. Điều quan trọng hơn ba quan điểm là không tranh luận đúng sai 

Nhà văn Dương Giáng đã nói điều này trong “Ba chúng ta”: “Tôi và Hán Chung Thư từng cãi nhau trên chuyến tàu đi nước ngoài, nguyên nhân chỉ là về cách phát âm một từ tiếng Pháp. Tôi nói giọng của anh ấy có giọng địa phương nhưng anh ấy không chịu nhận và nói nhiều lời tổn thương. Tôi cũng vậy, đã cố gắng hết sức để làm tổn thương anh ấy. Sau đó tôi nhờ một người Pháp trên tàu có thể nói được tiếng Anh làm trọng tài. Cô ấy nói tôi đúng còn anh ấy sai. Dù thắng nhưng tôi cảm thấy buồn chán và không vui”.

Vợ chồng sẽ luôn có những khác biệt khi hòa hợp. Tuy nhiên, nếu tranh cãi đến cùng để nhận về kết quả thắng nhưng điều này lại đánh mất mối quan hệ, bản thân người thắng cũng sẽ không hạnh phúc.

Thật không may, nhiều người không hiểu sự thật này và lên mạng vì những vấn đề tầm thường: Bạn muốn đến lớp học yoga, nhưng anh ấy nhất quyết mua thảm tập ở nhà; bạn muốn ra ngoài ăn, nhưng anh ấy nhất quyết nói rằng bên ngoài có dầu thải; bạn nói rằng biển rất đẹp, nhưng anh ấy lại nhất quyết nói: có rất nhiều người đã chết đuối dưới biển…

Ai đúng và ai sai trong những câu chuyện như vậy? Thực ra thì cũng chẳng có gì sai trái cả, đó chỉ là vấn đề ý kiến ​​khác nhau và cũng chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.

Sau khi tranh cãi với bạn đời về những chuyện vụn vặt và chia tay, có người luôn hỏi: Một cuộc hôn nhân tốt đẹp là như thế nào?

Một số người nói rằng: Ba quan điểm đều nhất quán.

Ba quan điểm về một cuộc hôn nhân tốt đẹp rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn sự hài hòa của ba quan điểm đó là việc không tranh cãi đúng sai.

Chuyện tình của diễn viên Lưu Đào và Vương Kha được nhiều người khen ngợi trong một bài phỏng vấn rằng cách họ hòa hợp với nhau là không tranh cãi đúng sai: “Đôi khi tranh luận sẽ không dẫn đến kết quả nhưng quá trình tranh luận sẽ khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Tôi nghĩ mọi tính toán đều gây tổn thương”.

Trong cuộc sống, không có hai người có quan điểm giống hệt nhau. Luôn có sự khác biệt giữa các thành viên trong gia đình. Điều quan trọng hơn ba quan điểm là bạn hiểu tôi và tôi hiểu bạn. Khi gặp vấn đề, chúng ta không lo lắng và không truy xem ai đúng ai sai.

Có một câu chuyện nhỏ trên mạng rằng: Khi vợ chồng già cãi nhau, người chồng luôn nhường nhịn vợ. Vợ hỏi: “Anh biết em sai mà sao anh vẫn để em làm?”

Người chồng nói: “Bởi vì anh sợ mình thắng cuộc cãi vã thì sẽ mất đi mối quan hệ, còn nếu mất em thì anh sẽ mất tất cả trong cuộc đời!”

vo4
Điều quan trọng nhất trong hôn nhân là không tranh luận đúng sai (nguồn: phunutoday)

3. Đừng cản trở trí tưởng tượng của trẻ 

Có một chi tiết trong cuốn “Mẹ hiền dạy con không la mắng” đã tác động sâu sắc đến tôi: Một bé gái đang đi dạo cùng mẹ thì nhìn thấy một củ cà rốt có bộ rễ màu xanh lá cây bị vứt đi và hét lên: “Mẹ ơi, nhìn kìa, củ cà rốt bị cắm sừng”.

Lời nói của bé gái đã thu hút sự chú ý của mọi người. Mẹ cô cảm thấy đặc biệt xấu hổ và hung dữ nói với cô gái: “Thật là một kẻ bị cắm sừng. Lần sau con không được phép nói như vậy!”

Bé gái có vẻ bối rối, không biết tại sao mẹ cô lại đột nhiên thay đổi sắc mặt, sợ đến mức không dám nói nữa.

Trên thực tế, trẻ chỉ liên tưởng những đồ vật quen thuộc và không có sự phân biệt đúng sai giữa tốt và xấu.

Tuy nhiên, thật sai lầm khi người lớn luôn đánh giá trẻ bằng suy nghĩ của người lớn, điều đó không chỉ làm gãy đôi cánh trí tưởng tượng của trẻ mà còn cản trở mong muốn thể hiện bản thân của trẻ.

Một cư dân mạng đã kể một câu chuyện: Một bé gái lớp 3 cho biết, em sợ ma và sợ đến mức không dám ngủ vào ban đêm. Mẹ cô nhiều lần nhấn mạnh với cô rằng trên đời không thể có ma và bảo cô đừng suy nghĩ vớ vẩn nữa.

Đứa trẻ không còn cách nào khác ngoài việc tâm sự với cha mình. Vì vậy, cha cô hỏi cô, ma trông như thế nào? Đứa trẻ trả lời rằng nó màu đen và khi quay lại thì nó biến mất.

Sau khi trò chuyện nhiều với con, người cha được biết con thường xuyên nhìn thấy ma trên đường. Tiếp theo, người cha sẽ lặng lẽ đi theo con mỗi ngày sau giờ học, cố gắng nhìn xem trong mắt con có bóng ma gì. Hóa ra là một người đàn ông trung niên đang đi theo con mình.

Người cha ngay lập tức gọi cảnh sát khi biết chuyện, người mẹ vô cùng sợ hãi. May mắn thay, người cha đã nghe theo lời nói “vô nghĩa” của con và giữ an toàn cho đứa trẻ.

Nhiều khi bố mẹ luôn nhấn mạnh rằng tôi là người lớn và trẻ con thì phải nghe lời tôi. Họ không biết rằng thế giới của trẻ em khác với thế giới của người lớn. Thế giới của trẻ em đầy trí tưởng tượng và nhận thức của người lớn có thể không phù hợp với sự ngây thơ của trẻ em. Không có đúng hay sai tuyệt đối. Trẻ chỉ đang nói ra những suy nghĩ thật sự của mình.

Ví dụ khi hỏi trẻ: “Tuyết tan là gì?”

Thay vì câu trả lời thông thường là “Tuyết tan thành nước”, trẻ sẽ trả lời là: “Tuyết tan tức là mùa xuân”, vậy điều này có sai không?

Chuyện gia đình không có đúng sai, chỉ có hòa hợp và bất hòa. Gia đình là nơi cất giấu tình yêu, chứ không phải là nơi lý trí. Vì vậy, hãy tôn trọng và yêu thương các thành viên trong gia đình, không tranh luận đúng sai, bạn sẽ có một cuộc đời hạnh phúc và bình yên. 

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *