Cảm ngộ nhân sinh

Cổ nhân nói: “Tức giận sẽ mang đến 4 hậu quả này”

Có câu nói rằng: “Tôi không tức giận khi người khác tức giận. Bởi vì sẽ không có ai quan tâm đến tôi khi tức giận. Cuộc sống chỉ là một giấc mơ, đừng tức giận vì những điều nhỏ nhặt”.

Câu nói này nhằm thuyết phục mọi người rằng dù trong cuộc sống có gặp phải khó khăn gì thì tốt nhất cũng đừng tức giận, bởi vì tức giận sẽ làm bạn phải chịu tổn thất to lớn và không thể bù đắp được.

Tôi cũng từng nghe câu nói: “Cuộc đời giống như một vở kịch, chúng ta đến với nhau là do duyên phận; không dễ gì đi cùng nhau đến tuổi già, vậy nên hãy biết quý trọng; khi mất bình tĩnh vì những chuyện tầm thường, nhìn lại thì chuyện đó cũng chẳng ích gì; khi mình ốm đau sẽ không có ai chăm sóc. Nếu chúng ta cùng nhau chịu đựng gian khổ và cùng nhau vui vẻ, ông trời sẽ giúp bạn có một người bạn đời tốt”.

Câu châm ngôn này giải thích cho chúng ta sự thật đơn giản về việc không dùng sự tức giận để trừng phạt hoặc lạm dụng bản thân trong cuộc sống. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Người xưa có câu: “Đời người, trong mười việc thì thường có đến tám chín việc là không như ý, tìm được người để nói cùng thì chẳng có đến hai ba người”, vì vậy việc một người nổi giận là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, sự tức giận như một biểu hiện cảm xúc của con người, nếu bản thân có thể kiểm soát tốt thì có thể tránh được nhiều rắc rối. 

Dưới đây là bốn lý do mà người xưa khuyên chúng ta không nên tức giận.

1. Nóng giận có thể dễ dàng gây hại cho sức khỏe của bạn 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, khi giữ gìn sức khỏe, bạn nên chú ý điều tiết cảm xúc. Bởi vì, cảm xúc quá mức sẽ làm rối loạn chức năng cơ thể và ảnh hưởng đến ngũ tạng.

Ví dụ: sân hận hại gan, vui sướng hại tim, suy nghĩ hại lá lách, buồn phiền hại phổi, sợ hãi hại thận.

Bảy cảm xúc và sáu ham muốn đều hiện diện trong mỗi người và chúng đều là những hoạt động tinh thần bình thường của con người. Học cách kiểm soát cảm xúc, cởi mở khi đối mặt với bất hạnh và mỉm cười khi gặp khó khăn sẽ có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Nếu lúc nào cũng tức giận thì sẽ không thể suy nghĩ sáng suốt và mất bình tĩnh sẽ dễ dẫn đến nhịp tim nhanh, huyết áp cao, về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe.

gian1
Nóng giận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe (nguồn: phunutoday)

2. Tức giận sẽ mất đi lý trí 

Khi nóng giận, con người có xu hướng trở nên nóng nảy, mất lý trí và có thể dẫn đến thảm họa, làm hại người khác và chính mình, làm tổn thương cả hai bên và đôi khi phải trả giá đắt cho sự bốc đồng của mình.

Trong cuộc sống thực, người ta thường thấy người ta tức giận vì không bình tĩnh và làm điều gì đó bốc đồng. Đến lúc có chuyện không hay xảy ra thì hối hận cũng đã muộn.

3. Khi tức giận có thể dễ dàng trở thành kẻ thù

Trong mối quan hệ giữa các cá nhân, trong môi trường làm việc và khi hòa hợp với người thân, bạn bè, xung đột là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình trước những điều nhỏ nhặt và luôn tức giận thì điều đó sẽ làm xung đột trở nên trầm trọng hơn và phá hủy các mối quan hệ của mình. 

Mối quan hệ vốn hòa hợp lại trở thành kẻ thù sẽ dẫn đến đến tuổi già không liên lạc được với nhau là điều không cần thiết, cái mất sẽ nhiều hơn cái được. 

nong1
Khi tức giận sẽ dễ dàng phá hủy các mối quan hệ (nguồn: Meeyland)

4. Nếu luôn kìm nén tức giận thì bạn sẽ có cuộc sống bi quan, tiêu cực 

Khi bạn cảm thấy ai đó đang làm bạn tức giận, họ có thể không hề nhận thấy điều đó hoặc có thể không bao giờ để tâm đến điều đó. Tuy nhiên, bạn luôn nhớ đến và không thể buông bỏ, và bạn luôn lo lắng về nó.

Bằng cách này, bạn sẽ gặp rắc rối với chính mình, và bạn sẽ mâu thuẫn với chính mình. Nếu điều này tiếp tục, nó sẽ có hại cho cơ thể bạn, buồn bã, chán nản sẽ dẫn bạn rơi vào trạng thái bi quan, tiêu cực. 

Mỗi người đều sẽ có những thay đổi về cảm xúc như vui buồn xảy ra trong suốt cuộc đời. Nhưng giận dữ là một trong những cảm xúc khó điều chỉnh nhất. Muốn kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, hãy làm như sau:

Hãy bình tĩnh và tự chủ khi gặp vấn đề. Đừng đắm chìm trong những điều không vui trong thời gian dài và chỉ tìm kiếm rắc rối.

Nuôi dưỡng thái độ lạc quan với cuộc sống. Hãy rộng lượng và cởi mở, đừng quan tâm đến những điều được và mất không thực tế.

Hãy để trái tim bình yên, hài lòng và luôn hạnh phúc. Chỉ cần bạn bình tĩnh trong nội tâm và không kỳ vọng quá nhiều thì cuộc sống của bạn sẽ chỉ có hạnh phúc và không có sự tức giận.

Bạn đối xử với mọi người bằng thái độ như thế nào thì mọi người sẽ dùng cử chỉ đó để báo đáp bạn. Nếu bạn luôn đầy giận dữ, bạn sẽ có một cuộc sống không bao giờ bình yên.

Trong cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, nếu bạn bị cơn giận chi phối và kiểm soát, rắc rối sẽ nảy sinh khắp nơi. Nếu nhìn vấn đề ở một góc độ khác thì đây chỉ là những điều tầm thường trong cuộc sống.

Cũng đừng cạnh tranh quá mức, đừng lấy sai lầm của người khác để trừng phạt bản thân và hãy luôn bình tĩnh. Nổi giận sẽ chỉ khiến vấn đề hoặc mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn chứ không giải quyết được gì cả.

Người xưa có câu: “Lùi một bước biển rộng trời cao”. Khi bạn có thể bình tĩnh và nhìn lại mọi chuyện, bạn sẽ thấy phong cảnh đẹp nhất trong cuộc đời mình.  

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: sohu

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *