Văn hóa

Cứu người tích được âm đức, ma quỷ không dám làm hại

Người xưa thường nói: “Tích thiện chi gia, tất có dư khánh” (tạm dịch: Nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ có niềm vui). Thực tế đã có rất nhiều câu chuyện về tích đức được phúc báo, chứng minh nhân quả luân báo là có thật.

Vào triều đại nhà Minh, tại Chiết Giang có một nho sinh họ Ưng, tên Đại Du. Anh là người ngay thẳng thật thà, cử chỉ đoan chính nho nhã, lại rất ham học. Vậy nên từ lâu Đại Du đã muốn rời xa chốn đông đúc ồn ào, tìm nơi núi rừng yên tĩnh thanh nhã để chuyên tâm đọc sách, nghiên cứu tri thức.

Về sau, Ưng Đại Du hỏi thăm được dưới chân núi bên ngoài thành vừa hay lại có một căn nhà phù hợp với ý mình, bởi vì trong nhà thường có chuyện ma quái nên người chủ không dám ở. Trước kia đã từng cho vài vị khách thuê trọ, nhưng vì họ thường xuyên gặp phải chuyện kỳ dị, đáng sợ, nên trước sau đều dọn đi hết. 

Xưa nay Ưng Đại Du vốn tin vào sự tồn tại của ma quỷ, nhưng lại có suy nghĩ khác với người thường. Khi nghe được những lời đồn đại này, Đại Du lại nghĩ thầm: “Người không làm gì trái với lương tâm, thì nửa đêm không sợ ma quỷ gõ cửa, một niệm chính có thể trấn áp trăm điều tà. Nơi thanh tĩnh như vậy rất hợp để đọc sách, mình tuyệt đối không thể bỏ qua!”.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Nghĩ rồi Đại Du chủ động đi gặp chủ trọ xin được ở trong căn nhà kia. Khi được đồng ý, anh vô cùng phấn khởi dọn vào ở tại đây. Trong cảnh thanh tĩnh này Đại Du ra sức ngày đêm đọc sách, học hành, cảm thấy tinh thần vô cùng thoải mái, bao nhiêu phiền muộn đều tan biến cả. 

Một đêm nọ, khi Đại Du đang say sưa ngồi dưới đèn đọc sách, chợt nghe bên ngoài phòng có tiếng kêu kỳ lạ cổ quái khiến người nghe phải ghê mình. Vậy nhưng anh vẫn thản nhiên như không, tựa như chưa từng nghe thấy tiếng kêu ấy, tập trung tinh thần tiếp tục đọc sách. 

Sau này Đại Du chẳng những nghe được tiếng kêu của ma quỷ, mà còn thường xuyên nghe được những âm linh này nói chuyện với nhau. Có một ngày, Đại Du vô tình nghe được cuộc đối thoại của 2 con ma.

thienth
Giữ lòng lương thiện, ma quỷ không dám xâm hại. (Ảnh: Internet)

Con ma này kể rằng: “Trước thôn có một vị phu nhân, chồng của nàng phải đi làm ăn buôn bán ở xa, đã nhiều năm rồi chưa quay trở về, nàng đã nhờ người nghe ngóng mãi những vẫn không có tin tức gì. 

Cha mẹ chồng cho rằng con trai không còn hy vọng trở về nữa, nên ép con dâu tái giá. Thế nhưng vị phu nhân kia rất đức hạnh, cũng rất trọng khí tiết. Nàng hạ quyết tâm, thà chết cũng không đi bước nữa. 

Về sau cha mẹ chồng mỗi ngày đều thúc ép nhiều hơn, nàng cảm thấy không còn đường lui, nên nghĩ đến cách thắt dây tự vẫn. Nếu nàng thật sự thắt cổ chết, ta lập tức có thể tìm nàng làm thế thân của ta rồi!” 

Con ma kia nghe vậy bèn nói: “Ngươi bất quá chỉ vài ngày nữa là có thể thoát khỏi đây rồi, thật là điều đáng mừng”.

Ưng Đại Du nghe xong, mới biết được âm linh nói chuyện đầu tiên là một con ma thắt cổ. Vì vô tình biết được việc vị phu nhân kia sẽ bị bức ép đến mức phải thắt cổ tự vẫn, Ứng Đại Du cảm thấy vô cùng thương cảm cho người này, anh quyết định phải nghĩ được biện pháp tốt nhất để cứu mạng nàng. 

Sau một hồi đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Đại Du cũng nghĩ ra được một cách. Anh liền vội vội vàng vàng chạy về nhà, bán đi vài mẫu ruộng được 4 lượng bạc, rồi lập tức ngụy tạo một phong thư của vị trượng phu viết cho người nhà. 

thienth1
“Tích thiện chi gia, tất có dư khánh” tức nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ có niềm vui. (Ảnh: Internet)

Người nhà vị phu nhân kia nhận được thư cùng với bạc tiền, vui vẻ vượt ngoài mong đợi. Thế nhưng nhìn kỹ nội dung bức thư, thì phát hiện chữ viết không giống với người trượng phu, cho nên bán tín bán nghi. 

Tuy nhiên sau đó cha mẹ chồng của vị phu nhân cho rằng, thư có thể là do người khác viết thay, còn tiền bạc thì không thể là giả được, nghĩ con trai ở bên ngoài bình yên vô sự, nên họ cũng không ép con dâu phải tái giá nữa. Vị phu nhân kia vì thế cũng bỏ ý định thắt cổ tự vẫn. 

Hai ngày sau kể từ khi người nhà nhận được thư và vàng bạc do Đại Du gửi, người chồng của vị phu nhân này thế mà lại từ xa trở về. Cả nhà vui mừng vô hạn, từ đó lại sum họp như lúc đầu. 

Người nhà sau đó kể lại việc này, đoán không ra lá thư và vàng bạc là do ai gửi đến, chỉ có thể chân thành cảm tạ người tốt đã âm thầm giúp đỡ họ. 

Thêm mấy ngày nữa trôi qua, Ưng Đại Du lại nghe thấy 2 con ma kia trò chuyện. Con ma thắt cổ nói: “Ta vốn có thể tìm đến thế thân, chỉ vì chính mình không biết giữ bí mật, lần trước nói chuyện với ngươi, trong lúc vô tình đã tiết lộ cơ mật, bị vị tú tài đang đọc sách trong phòng nghe được, không ngờ vậy mà hắn phá hủy đại sự của ta! Bây giờ ta thật sự thấy hối hận quá!” 

Nghe vậy con ma còn lại liền hỏi: “Đã như vậy, sao ngươi không tìm rồi gây tai họa cho hắn để báo thù?” Ma thắt cổ buồn bã đáp: “Vị thư sinh đọc sách ấy tâm địa rất từ bi, cứu được tính mệnh của phu nhân kia, nghe nói đã tích được đại âm đức, tương lai sẽ nhận được phúc báo to lớn, làm đến tận chức thượng thư, ta làm sao dám đi gây tai vạ cho người tốt cao quý như vậy?”

Về sau, Ưng Đại Du dự thi quả nhiên có tên trên bảng vàng, đỗ tiến sĩ, sau được vua phong làm Hình bộ thượng thư. Ưng Đại Du nhớ lại chuyện trước kia từng 2 lần nghe được cuộc trò chuyện của ma quỷ, tin rằng nhân quả báo ứng là có thật. Từ đó về sau càng cố gắng làm nhiều việc thiện. Gặp năm mất mùa, anh thường quyên góp lúa gạo cứu tế; gặp bạn bè đang nguy cấp, anh thường giúp họ duy trì cuộc sống.

Trong thời gian đảm nhận chức Hình bộ thượng thư, Ưng Đại Du chấp pháp nghiêm minh, không nịnh bợ quyền quý, nhiều lần sửa lại án sai, tù oan… 

Cuộc sống của Ưng Đại Du cứ vậy mà thuận buồm xuôi gió, đón nhận nhiều niềm vui. Con cháu đời sau của ông cũng có rất nhiều người đỗ đạt thành danh.

Nguồn: tinhhoa

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *