Bí quyết xây dựng

Đập vòm: Các loại, ưu điểm và nhược điểm

Đập vòm là một trong những tác phẩm kiến trúc đặc biệt nhất. Các đập vòm được uốn cong theo kế hoạch, và hầu hết tải lượng nước của chúng được thực hiện bởi mố của vòm theo chiều ngang. Lượng nước mà nó có thể chịu được xác định bởi vòm hoặc độ cong của nó.

Sự cân bằng của tải trọng nước được chăm sóc bởi nền móng thông qua một công xôn. Các bức tường bên của đập và hẻm núi cũng được tăng cường để chịu được hao mòn nặng, trọng lượng của nước và thời tiết. Trọng lượng của đập vòm không phải là một yếu tố đặc biệt được tính trong khi tính toán sức cản của tải trọng điện trở. Đập vòm chủ yếu được sử dụng làm đập thủy điện vì độ cong và độ cứng cấu trúc của chúng tạo ra sức đề kháng tuyệt vời chống lại lực và áp lực tuyệt đối của nước.

Trong thời gian đầu, đập vòm được xây dựng bằng vật liệu như đá vụn, xây, v.v., nhưng ngay sau đó bê tông đã được áp dụng như một tiêu chuẩn trên toàn thế giới vì mọi người đều nhận ra đập vòm có thể được sử dụng trên quy mô lớn hơn. Một ví dụ là đập Hoover nổi tiếng ở Mỹ, được xây dựng vào năm 1936.

Nguồn: Pinterest         

 

Đập vòm: Thông tin nhanh

Hình dạng Cong
Được làm từ Bê tông
Được xây dựng tại Thung lũng hẹp, dốc
Loại Bán kính không đổi, cánh tay không đổi, bán kính thay đổi
Lợi thế thích nghi với môi trường xung quanh; được xây dựng với nền móng vừa phải; Giá cả phải chăng để xây dựng

 

Đập vòm là gì?

Đập vòm là một con đập được thiết kế để có một bức tường cong duy nhất, có hình dạng như một vòm và có độ lồi về hướng ngược dòng. Thiết kế vòm cho phép áp lực nước và các lực khác được truyền đến các mố cầu. Chúng thích hợp cho các thung lũng hẹp, dốc.

 

Một đập vòm được xây dựng như thế nào?

Đập vòm tương đối mỏng hơn các đập khác. Do đó, cần ít vật liệu xây dựng hơn, làm cho chúng trở thành một lựa chọn kinh tế và thiết thực ở vùng sâu vùng xa. Việc xây dựng các đập như vậy cần lập kế hoạch cẩn thận và chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo cấu trúc ổn định và mạnh mẽ với khả năng duy trì lực của nước trong một thời gian dài.

 • Các bước khác nhau của việc xây dựng đập vòm được đề cập dưới đây:
 • Việc xây dựng đập vòm bắt đầu bằng việc xác định một vị trí phù hợp và giải phóng mặt bằng.
 • Một con đập được xây dựng chủ yếu qua sông để tạo ra một hồ chứa. Do đó, việc chuyển hướng dòng sông sẽ là một bước quan trọng trong việc tạo ra đất khô cho đập. Đối với các đập được xây dựng trên các con sông rộng, một hố xây dựng khô được xây dựng ở một bên sông, để phía bên kia mở cho nước chảy.
 • Giai đoạn tiếp theo là chuẩn bị một nền móng, được khai quật và san bằng. Nền móng phải đủ mạnh để hỗ trợ trọng lượng của đập.
 • Việc xây dựng các mố cầu sau đó được thực hiện. Đây là những kết cấu bê tông hỗ trợ ở hai bên đập.
 • Bê tông được trộn trong trạm trộn bê tông tại công trường. Sau đó, đổ bê tông thường được thực hiện bằng cách đổ hỗn hợp bê tông ướt vào khuôn được thiết kế theo hình dạng yêu cầu của đập.
 • Quá trình này được lặp lại từng lớp cho đến khi đạt được chiều cao mong muốn.
 • Bê tông được phép chữa trong nhiều tuần. Việc hoàn thiện được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật như đánh bóng hoặc sơn.
 • Đập kè được xây dựng lên trên thành một loạt các lớp mỏng. Khi cấu trúc được nâng lên hết chiều cao của nó, một lớp bảo vệ được tạo ra trên mặt thượng nguồn của nó để bảo vệ bề mặt chống lại thiệt hại bởi sóng và chống thấm.

 

Đập vòm: Các loại

Đập bán kính không đổi

Trong một đập vòm bán kính không đổi, bán kính của đường cong bên ngoài của đập vòm được xây dựng với độ cong không đổi trong suốt. Đường cong bên trong của đập được xây dựng với bán kính giảm dần từ trên xuống dưới.

Trong một đập vòm bán kính không đổi, trung tâm vòm cho thượng nguồn, hạ lưu và đường trung tâm đi qua mỗi cấp ngang ở các độ cao khác nhau; Mỗi nằm trên một đường thẳng đứng, đi qua tâm của vòng vòm ngang của mặt ngược dòng ở đỉnh. Bởi vì điều này, kiểu xây dựng đập vòm này còn được gọi là đập vòm trung tâm không đổi.

Đập vòm bán kính không đổi thường được sử dụng cho các hẻm núi hình chữ U, hành động đúc hẫng. Do đó, đập vòm bán kính không đổi là một lựa chọn ít kinh tế hơn nhiều so với đập vòm góc không đổi. Nó đơn giản hơn nhiều để thiết kế một vòm bán kính không đổi.

Đập vòm góc không đổi

Loại đập này là một loại đập vòm bán kính thay đổi đòi hỏi góc trung tâm của các vòng vòm ngang phải có cùng cường độ ở tất cả các cấp độ cao.

Người ta cũng biết rằng khối lượng bê tông được sử dụng là tối thiểu khi góc trung tâm là 133 ° 34 ‘. Cần thêm khoảng 42,6% bê tông cho các đập vòm góc không đổi so với các đập có bán kính không đổi. Do đó, làm cho chúng trở thành một cách tiếp cận kinh tế hơn về tổng thể. 

 

Đập vòm bán kính thay đổi

Trong đập vòm bán kính thay đổi, bán kính của vòng vòm tương ứng với mặt thượng nguồn (đường cong extrados) và bán kính của các vòng vòm tương ứng với mặt hạ lưu (đường cong intrados) thay đổi ở các độ cao khác nhau, tối đa ở trên cùng và tối thiểu ở phía dưới.

Điều này cho phép các nhà xây dựng đạt được hiệu quả vòm trung tâm tối đa ở tất cả các cấp, vì góc trung tâm có thể càng lớn càng tốt.

Các trung tâm của các vòng vòm ngang không nằm trên đường thẳng đứng số ít. Do đó, nó còn được gọi là đập vòm trung tâm thay đổi. Chúng chủ yếu được sử dụng cho các hẻm núi hình chữ V vì các tầng vòm ở phía dưới có thể khá chắc chắn. Do có hiệu suất vòm cao hơn, nó cũng tiết kiệm rất nhiều vật liệu và lao động.

Nguồn: Pinterest

 

Đập vòm: Ưu điểm

 • Trong các hẻm núi có nền rất hẹp hoặc thậm chí chiều rộng hẹp trong suốt, thật dễ dàng để xây dựng các đập vòm vì chúng thích nghi với bất kỳ môi trường xung quanh nào.
 • So với đập trọng lực, diện tích mặt cắt ngang cho bất kỳ độ cao nhất định nào của đập vòm nhỏ hơn nhiều. Điều này có nghĩa là xây dựng, lao động và vật liệu cần thiết ít hơn và do đó, rẻ hơn.
 • Chiều rộng cơ sở nhỏ hơn nhiều, có nghĩa là các vấn đề liên quan đến áp lực nâng là rất nhỏ.

Nguồn: Pinterest

 

 • Một đập vòm có thể được xây dựng với nền móng vừa phải so với đập trọng lực. Điều này là do chỉ một phần nhỏ tải trọng nước được chuyển đến nền móng thông qua hành động đúc hẫng.

 

Đập vòm: Nhược điểm

 • Thiết kế của một đập vòm đòi hỏi lao động lành nghề và cần khá nhiều chuyên môn để thiết kế và xây dựng.
 • Tốc độ xây dựng nói chung là chậm.
 • Các mố đá rắn mà chúng được xây dựng trên đó được yêu cầu để chúng phải siêu chắc chắn để chịu được lực đẩy vòm. Điều này có nghĩa là xây dựng một đập vòm là một nhiệm vụ rất khó khăn chỉ có thể được thực hiện ở những vị trí thích hợp.

 

Hỏi đáp

Loại đập vòm nào tiết kiệm nhất?

Ít tốn kém nhất để thiết kế và xây dựng là một đập vòm góc không đổi.

Các loại đập vòm khác nhau là gì?

Đập hồ quang chủ yếu được phân thành ba loại: Đập vòm cong đơn, đập vòm cong kép và đập trọng lực vòm.

Ai đã phát minh ra đập vòm?

Đập vòm đầu tiên được xây dựng bởi người La Mã vào thế kỷ 1 trước Công nguyên và nó được gọi là đập Glanum.

Đập vòm nào lớn nhất?

Đập vòm cao nhất thế giới là đập Jingpin-I ở Trung Quốc được xây dựng vào năm 2013, có kích thước 305 mét (1.001 foot).

Tại sao đập vòm tốt?

Hình dạng vòm cho phép áp lực nước và các lực khác được truyền đến các mố cầu. Mặt cắt ngang của một đập vòm gần như hình tam giác, giống như cách nó ở trong một đập trọng lực. Tuy nhiên, nó tương đối mỏng hơn. Đập vòm thích hợp cho các thung lũng hẹp, dốc.

Có bất kỳ câu hỏi hoặc quan điểm về bài viết của chúng tôi? Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn. Viết thư cho Ban biên tập của chúng tôi tại [email protected]

  About Đào Thanh Mai

  Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *