Bí quyết xây dựng

Độ dài phát triển trong xây dựng là gì? Công thức là gì?

Xây dựng là một quá trình không được thực hiện trong một sớm một chiều. Trên thực tế, có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để hoàn thành. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình này là thời gian phát triển. Bài viết này sẽ thảo luận về độ dài phát triển là gì và tại sao nó rất quan trọng trong xây dựng.

 

Độ dài phát triển là gì?

Thuật ngữ “chiều dài phát triển” biểu thị chiều dài thanh phải có mặt để ứng suất được chuyển thành công vào bê tông. Đối với bê tông và thép, đó là chiều dài của thanh phải được cấy vào vật liệu để tạo ra đủ lực căng để cung cấp cường độ liên kết thích hợp.

Xem thêm: Các loại vật liệu xây dựng

 

Thời gian phát triển: Tầm quan trọng

Để đảm bảo bề mặt thanh được bảo vệ đầy đủ, chiều dài phát triển được chỉ định tại chân cột hoặc ngã ba dầm cột. Những lý do quan trọng nhất tại sao chúng tôi chỉ định độ dài phát triển như sau.

 • Để đảm bảo vị trí của thanh trong bê tông và ngăn không cho nó di chuyển.
 • Dưới tải trọng khắc nghiệt nhất, các thanh không trượt và gây ra bất kỳ thiệt hại nào.
 • Áp suất được tạo ra trong một khu vực được chuyển sang các phần lân cận do chiều dài thanh bổ sung được chỉ định là chiều dài sản xuất tại cột.
 • Chiều dài này, được chỉ định tại giao điểm của dầm và cột, là nơi các ứng suất được tạo ra dễ dàng được truyền bởi liên kết thép.

 

Thời gian phát triển: Điều gì xảy ra nếu chúng tôi không cung cấp nó?

Tầm quan trọng của chiều dài phát triển có thể được hiểu bằng cách hình dung một tình huống trong đó nó không được cung cấp. Sẽ không có sự truyền ứng suất đến các phần liền kề mà không có thanh phát triển, dẫn đến hỏng cấu trúc do trượt khớp trước khi các thanh thép có thể giải phóng tải trọng cuối cùng của chúng. Trong những trường hợp này, các thanh sẽ không bị vỡ trước; Thay vào đó, sự phá vỡ sẽ xảy ra tại các khớp, và công sự sẽ tách ra khỏi bê tông.

Khi áp dụng cho mối nối cột dầm không có chiều dài phát triển xác định, tải trọng vượt quá mức cho phép sẽ làm cho lực kháng của khớp không đủ để duy trì dầm tại chỗ. Do đó, bê tông sẽ vỡ.

 

Dự đoán chính xác thời gian phát triển

Biểu thức sau đây được sử dụng để mô tả chiều dài phát triển theo điều khoản 26.2.1 của Tiêu chuẩn Việt Nam IS 456: 2000.

Đâu

Ø = đường kính danh nghĩa của thanh

σs = ứng suất trong các thanh tại bộ phận được xem xét trong quá trình thiết kế tải

τbd = Ứng suất trái phiếu thiết kế

Đối với đường kính thanh nhất định, công thức trên có thể được sử dụng để có được chiều dài phát triển tương ứng tính bằng milimét; Điều này đúng với cả cách tiếp cận trạng thái giới hạn và phương pháp căng thẳng làm việc. Sự khác biệt duy nhất giữa hai cách tiếp cận là lựa chọn giá trị ứng suất trái phiếu thiết kế.

 

Tối ưu hóa thời gian phát triển cho sức mạnh

Độ dài phát triển bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau, được liệt kê dưới đây:

 • Mật độ bê tông

Chiều dài phát triển bị ảnh hưởng bởi mật độ của bê tông. Bằng cách sử dụng bê tông với mật độ thấp hoặc bằng cách sử dụng bê tông có mật độ cao, chiều dài phát triển sẽ được mở rộng tùy thuộc vào cái nào được chọn.

 • Khoảng cách thép từ trung tâm đến trung tâm

Cần nhiều bê tông hơn để làm cho thép có khả năng chống cắt ngang nếu khoảng cách giữa các thành viên thép được tăng lên. Dầm thường có thép được tách ra ở khoảng cách từ một đến hai đường kính thép, trong khi các loại thành viên khác có thép cách nhau ở khoảng cách lớn hơn, làm giảm chiều dài phát triển cần thiết.

 • Kết cấu thép bọc trong bê tông

Lớp phủ bê tông của thép cũng có ảnh hưởng đến chiều dài phát triển. Việc tăng chiều dày lớp phủ bê tông sẽ rút ngắn chiều dài phát triển và ngược lại.

 • Điện trở nén của bê tông

Cường độ nén và chiều dài phát triển có liên quan nghịch với nhau, có nghĩa là cường độ cường độ nén lớn hơn sẽ dẫn đến chiều dài phát triển ngắn hơn.

 • Đường kính thép

Chiều dài phát triển bị ảnh hưởng bởi đường kính của thép. Mọi người đều chú ý rằng thép có đường kính nhỏ hơn đòi hỏi chiều dài phát triển ngắn hơn so với thép có đường kính lớn hơn. Đường kính của thép tỷ lệ thuận với chiều dài phát triển.

 • Lớp phủ thép

Thép phủ epoxy được sử dụng thay cho thép thông thường trong một số dự án xây dựng vì cấu trúc sẽ tiếp xúc với điều kiện môi trường có thể gây ăn mòn. Bởi vì điều này, cường độ liên kết giữa bê tông và thép phải được tăng lên, đòi hỏi chiều dài phát triển dài hơn.

Tối đa hóa chiều dài phát triển trong bê tông

Bằng cách tối đa hóa chiều dài phát triển của cốt thép trong các kết cấu bê tông, bạn có thể đảm bảo rằng cấu trúc mạnh mẽ, ổn định và có thể chống lại các ứng suất mà nó có thể phải chịu trong suốt vòng đời của nó. Đề cập đến một số cách để tối đa hóa chiều dài phát triển trong bê tông.

Tăng chiều dài nhúng: Phần của thanh cốt thép được nhúng vào bê tông- chiều dài nhúng nên được tăng lên. Với điều này, bạn có thể tăng chiều dài phát triển và tốt hơn thép và cường độ liên kết bê tông.

Tăng đường kính của thanh cốt thép: Chiều dài phát triển có thể được tăng lên do diện tích bề mặt lớn hơn để liên kết với bê tông vì các thanh có đường kính lớn hơn.

Tăng nắp bê tông: Độ dày lớp phủ bê tông trên thanh cốt thép cũng ảnh hưởng đến chiều dài phát triển. Bằng cách tăng lớp phủ bê tông, bạn có thể cải thiện cường độ liên kết và tăng chiều dài phát triển.

Sử dụng các thanh biến dạng: Chúng có diện tích bề mặt lớn hơn và cung cấp cường độ liên kết tốt hơn với bê tông so với các thanh trơn. Điều này cũng có thể dẫn đến việc tăng chiều dài phát triển.

Sử dụng thanh cốt thép phủ epoxy: Hiệu ứng ăn mòn, sức mạnh liên kết. Sử dụng các thanh cốt thép phủ epoxy ngăn ngừa sự ăn mòn vì chúng có lớp phủ bảo vệ và do đó làm tăng chiều dài phát triển.

Thời gian phát triển: Các tình huống khác nhau

 • Dầm

Các giao điểm dầm / cột đóng vai trò là phần mở rộng của chiều dài phát triển có sẵn. Bởi vì điều này, liên kết thép và bê tông là tuyệt vời trong việc truyền ứng suất.

 • Cột trong nền móng

Chiều dài phát triển nén đề cập đến khoảng cách thẳng đứng mà một thanh cột xuyên qua và vẫn được nhúng trong bê tông móc, trong khi chiều dài phát triển lực căng đề cập đến cùng một khoảng cách thẳng đứng mà một thanh cột xuyên qua và vẫn được nhúng trong bê tông móng nhưng uốn cong song song với cốt thép móng.

 • Căng thẳng và nén

Cụm từ “chiều dài phát triển trong nén” dùng để chỉ các thanh được cấy vào bê tông trong quá trình nén trục; Đối với nén uốn, từ “chiều dài phát triển trong lực căng” được sử dụng thay thế.

 

Hỏi đáp

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không chỉ định độ dài phát triển?

Các cấu trúc dễ bị thất bại, do trượt khớp nếu chúng tôi không cung cấp nó hoặc nếu chúng tôi cho thời gian phát triển ít hơn mức cần thiết. Tuy nhiên, trong kịch bản như vậy, các khớp nối và vòng gia cố sẽ thất bại trước, trước khi các thanh tự gãy.

Chính xác thì điểm cho phép đủ thời gian phát triển là gì?

Mục tiêu ở đây là tạo ra một kết nối an toàn giữa bề mặt của thanh và bê tông để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào do thanh trượt trong điều kiện tải tối đa.

Chúng tôi cung cấp thời gian phát triển ở đâu?

Để ngăn ngừa thiệt hại cho bề mặt thanh từ bê tông, chiều dài phát triển được chỉ định tại chân cột hoặc ngã ba dầm cột. Để đảm bảo liên kết chặt chẽ giữa bề mặt thanh và bê tông, điều quan trọng là phải cho phép chiều dài phát triển này.

Độ dài phát triển tối thiểu là bao nhiêu?

Theo IS 456: 2000, mức tối thiểu cho chiều dài phát triển là 41Ф.

Bạn nên nhớ gì về thời gian phát triển?

Lưu ý rằng chiều dài phát triển là 41 lần đường kính thanh danh nghĩa. Vì vậy, nếu đường kính thanh là 10 mm, chiều dài phát triển là 10 x 41 = 410 mm.

Điều gì ảnh hưởng đến chiều dài phát triển của thanh?

Chiều dài phát triển của thanh bị ảnh hưởng bởi độ dày của vỏ bê tông.

Có bất kỳ câu hỏi hoặc quan điểm về bài viết của chúng tôi? Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.Viết thư cho Ban biên tập của chúng tôi tại [email protected]

 

 

 

  About Đào Thanh Mai

  Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *