Bí quyết xây dựng

Kính cho Windows: Các loại và ưu điểm

Cửa sổ là một yếu tố không thể thiếu của một ngôi nhà hoặc bất kỳ tòa nhà nào, cung cấp thông gió và ánh sáng vào ban ngày, đồng thời đảm bảo sự riêng tư trong nhà. Trong những năm qua, thiết kế cửa sổ đã phát triển do những tiến bộ công nghệ. Việc sử dụng cửa sổ và kính tiết kiệm năng lượng, giúp giảm tiêu thụ năng lượng và mức độ ô nhiễm trong nhà. Sự lựa chọn đúng đắn của hệ thống kính có thể cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng của cấu trúc. Cửa sổ kính là thiết kế cửa sổ hiệu suất cao giúp giảm truyền nhiệt, ngưng tụ và rò rỉ không khí.

Xem thêm về: Thiết kế gương cửa sổ

Ý nghĩa kính

Thuật ngữ kính có nguồn gốc từ từ ‘kính’ và đề cập đến một bức tường hoặc một cửa sổ được xây dựng từ kính. Nó cũng có nghĩa là quá trình cắt, lắp đặt và loại bỏ kính.

Xem thêm: Tất cả về cửa sổ UPVC

 

Tráng men: Thông tin nhanh

Ý nghĩa của kính Lắp đặt kính trên cửa sổ hoặc tường
Các loại kính Kính đơn, kính hai kính, kính ba kính
Công dụng của kính Cách nhiệt, giảm tiếng ồn, an ninh
Chi phí kính tráng men Rs 300 đến Rs 500 mỗi foot vuông

 

Mục đích của kính

Kính giúp cách nhiệt nội thất từ bên ngoài. Điều này dẫn đến tiêu thụ năng lượng ít hơn và đảm bảo chênh lệch nhiệt độ không đổi giữa trong nhà và ngoài trời. Kính cho phép giữ nhiệt trong mùa đông và phản xạ nhiệt trong mùa hè. Một lớp kính bổ sung trong cửa sổ nhiều ngăn giúp giảm mức độ tiếng ồn. Đây là một lợi ích lớn khác của kính. Cửa sổ nhiều ngăn khó phá vỡ hơn. Vì vậy, nó đảm bảo an toàn và an ninh cho cư dân của ngôi nhà.

 

Các loại kính

Theo truyền thống, cửa sổ kính đơn, bao gồm một tấm kính duy nhất, đã được sử dụng trong các tòa nhà. Tuy nhiên, nhiều giống có sẵn bây giờ.

Kính đơn kính

Cửa sổ kính kính đơn bao gồm một lớp kính duy nhất. Các cửa sổ như vậy cho phép mất nhiệt nhiều hơn và truyền ánh sáng tự nhiên tối đa. Nhu cầu về các hệ thống kính tiết kiệm năng lượng đã tăng lên do biến đổi khí hậu, dẫn đến thay đổi nhiệt độ và mô hình thời tiết.

Kính đôi kính

Cửa sổ kính hai lớp được thiết kế với hai tấm kính, tạo điều kiện cách nhiệt và kiểm soát tiếng ồn tốt hơn. Cách nhiệt bổ sung đạt được do khoảng cách giữa hai lớp kính. Những cửa sổ này giúp duy trì điều kiện trong nhà bằng cách giữ nhiệt, dẫn đến hiệu quả năng lượng. Tuy nhiên, khả năng để ánh sáng tự nhiên vào tương tự như cửa sổ kính kính đơn. Các tòa nhà có cửa sổ kính đơn có thể được trang bị thêm bằng cách lắp đặt thêm một tấm kính.

Kính ba kính

Cửa sổ kính ba kính cung cấp hiệu quả năng lượng tối đa vì chúng bao gồm ba tấm kính. Sự hiện diện của các ngăn bổ sung giúp giảm tiếng ồn. Chúng hoạt động tốt hơn trong việc cung cấp vật liệu cách nhiệt so với cửa sổ kính một ngăn. Các cửa sổ như vậy được ưa thích để xây dựng các cửa sổ kiểu Pháp hoặc cửa sổ kích thước lớn, đảm bảo bảo vệ được cải thiện.

Xem thêm: Thiết kế kính cửa hiện đại cho căn hộ của bạn

 

Dựa trên các ứng dụng của chúng trong kiến trúc, kính được phân thành các loại sau:

Kính cường lực hoặc cường lực

Kính cường lực, còn được gọi là kính cường lực, là một loại kính được sản xuất thông qua xử lý nhiệt hoặc hóa học, do đó, đạt được sức mạnh hơn kính thông thường. Khi loại kính này vỡ, nó dẫn đến các mảnh hạt nhỏ thay vì hình dạng không đồng đều với các cạnh sắc.

Ứng dụng: Nó được sử dụng rộng rãi trong cửa sổ xe, bể cá, khay tủ lạnh, bề mặt kính chống đạn, dụng cụ nấu ăn, cửa phòng tắm, bảo vệ màn hình điện thoại di động, v.v.

 

Glazings: Types of glazing and their advantages

Xem thêm về: thiết kế kính cửa sổ

Kính nhiều lớp

Kính nhiều lớp được sản xuất từ các lớp thủy tinh được giữ lại với nhau bằng lớp xen kẽ polymer, tạo thành một liên kết vĩnh viễn. Khi kính vỡ, các lớp xen kẽ giữ kính nguyên vẹn bằng cách tạo thành một mô hình nứt và ngăn không cho nó vỡ thành từng mảnh. Các lớp xen kẽ được tạo ra dưới nhiệt và áp suất, cung cấp độ bền cao cho vật liệu.

Ứng dụng: Vật liệu được sử dụng phổ biến trong kính chắn gió ô tô, kính giếng trời, tủ trưng bày trong các cửa hàng trang sức, bể cá, cầu thang kính, sàn và mái. Nó cũng được sử dụng trong các tòa nhà dễ bị thiên tai như bão. 

 

Glazings: Types of glazing and their advantages

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của nhà mặt dựng kính

 

Kính ủ hoặc kính nổi

Kính nổi dùng để chỉ một tấm thủy tinh được sản xuất từ thủy tinh nóng chảy nổi. Nó bao gồm các nguyên liệu thô như đá vôi, cát, dolomite, soda và bánh muối, tan chảy trong lò và đổ vào buồng có một lớp kim loại nóng chảy như thiếc. Kính ủ được làm để làm mát một cách chậm và có kiểm soát.

Ứng dụng: Kính nổi được sử dụng để thiết kế cửa sổ và cửa ra vào hiện đại, đồ nội thất, kính ô tô và gương. Vật liệu kính nổi được xử lý thêm để tạo ra các vật liệu kính chuyên dụng, bao gồm kính an toàn nhiều lớp, kính mờ, kính cường lực và kính cách âm.

 

Glazings: Types of glazing and their advantages

 

Kính trong hoặc nhuộm màu

Thủy tinh có thể rõ ràng hoặc pha màu. Bề mặt kính màu được phủ một lớp màng mờ giúp loại bỏ ánh sáng mặt trời, do đó, giúp tăng cường hiệu quả năng lượng.

Ứng dụng: Kính màu được sử dụng để bảo vệ chống lại bức xạ UV. Nó được sử dụng cho cửa kính, màn hình vòi hoa sen và trong không gian văn phòng.

 

Glazings: Types of glazing and their advantages

 

Kính phát xạ thấp (Low-E)

Loại kính này có một lớp phủ được thực hiện trên một hoặc nhiều bề mặt kính để giảm độ phát xạ của nó để phản xạ nhiều bức xạ hồng ngoại hơn là hấp thụ chúng. Do đó, nó giúp kiểm soát sự mất nhiệt ở vùng khí hậu mát mẻ hơn và giảm nhiệt bên trong tòa nhà trong điều kiện khí hậu nóng hơn.

Ứng dụng: Kính low-e được ưa thích ở những nơi có nhu cầu cao về kính tiết kiệm năng lượng. Chúng giúp giảm chi phí sưởi ấm và làm mát trong các tòa nhà hiện đại.

Các dạng kính khác bao gồm kính kết cấu, mờ và kính màu chủ yếu được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ hoặc an toàn.

 

Kính: Kính được thực hiện như thế nào?

Kính có thể được lắp trên khung cửa sổ hoặc khung cửa, thường được thiết kế từ gỗ, PVC hoặc nhôm. Kính được gắn vào một hốc trong khung với sự hỗ trợ của các điểm kính hình tam giác hoặc putty. Kính có thể được thực hiện với kính nhiều lớp hoặc cường lực bằng cách gắn trực tiếp các tấm kính vào khung kim loại với bu lông đi qua các lỗ khoan. Thông thường, kính được áp dụng trong các bộ thu nhiệt mặt trời nhiệt độ thấp vì nó giữ lại nhiệt thu được.

Xem thêm: 10 thiết kế nhà kính bắt mắt lấy cảm hứng từ

 

Ưu điểm của kính

Kính, đặc biệt là cửa sổ kính hai và ba lớp, có nhiều ưu điểm, như được giải thích dưới đây:

Tiêu thụ năng lượng thấp hơn

Kính cách nhiệt bao gồm hai tấm kính giúp giảm nhiệt vào hoặc ra khỏi phòng. Tính năng này có lợi trong việc giữ cho ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, giảm việc sử dụng điều hòa không khí hoặc máy sưởi, tương ứng. Do đó, nó giảm thiểu việc tiêu thụ điện.

An toàn

Cửa sổ kính hai lớp mạnh hơn và khó phá vỡ. Do đó, chúng đảm bảo an ninh tốt hơn chống lại các vụ đột nhập và giảm rủi ro tai nạn trong thiên tai hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Cách âm

Kính hai hoặc ba làm cho cửa sổ dày hơn, do đó, hỗ trợ giảm âm thanh. Tính năng này có thể hữu ích trong các tòa nhà nằm gần sân bay hoặc những con đường đông đúc trong thành phố.

Nội thất ít phai màu hơn

Bề mặt đồ nội thất và các vật dụng trang trí có xu hướng phai màu do tiếp xúc với nhiệt kéo dài, hao mòn. Vì kính cửa sổ ngăn chặn nhiệt dư thừa, đồ đạc vẫn được bảo vệ và không bị hư hại trong một thời gian dài.

Độ bền

Vật liệu có độ bền cao. Ví dụ, kính nổi được xử lý để tăng sức mạnh và độ bền.

Tùy chọn thiết kế

Kính nhiều lớp có nhiều màu sắc và tông màu. Hơn nữa, các tùy chọn kính cửa sổ như vậy rất linh hoạt vì chúng có sẵn trong các thiết kế thẳng hoặc cong.

 

Tùy chọn kính tiết kiệm năng lượng cho cửa sổ

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kính tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của mình, điều cần thiết là phải hiểu khái niệm kính phát xạ thấp. Một loại kính có độ phát xạ thấp có khả năng ngăn tia nắng mặt trời thoát ra khỏi phòng hoặc nó có thể phản chiếu các tia và ngăn nhiệt xâm nhập. Kính phát xạ thấp được phân loại thành:

  • Áo khoác cứng Low e: Một lớp phủ cứng được áp dụng khi sản xuất kính. Trong khi kính rất nóng và linh hoạt, nó được phun một lớp phủ và sau đó liên kết hóa học vào bề mặt kính. Nó có thể được sử dụng như một tấm kính duy nhất trong một tòa nhà, được gọi là ‘men đơn, mạnh mẽ hơn nhiều.
  • Áo khoác mềm Low e: Mặt khác, áo khoác mềm low e, không thể được sử dụng như một cửa sổ men đơn. Thông thường, nó có tính năng trong một cấu hình men kép. Một lớp phủ mềm được phun lên kính sau quá trình sản xuất và một khi tấm đã nguội. Nó cung cấp hiệu quả năng lượng tốt hơn, nhưng nó không mạnh mẽ.

Khi lựa chọn kính để tiết kiệm năng lượng tốt hơn, điều cần thiết là phải xem xét khí hậu bạn sống. Nếu bạn sống trong một khí hậu nóng hơn, hiệu quả năng lượng chủ yếu là về việc cho phép càng nhiều nhiệt vào nhà càng tốt. Cửa sổ kính hai lớp với kính low e là một lựa chọn lý tưởng. Mặt khác, cửa sổ kính đơn với kính màu ở phần bên ngoài của cửa sổ là một lựa chọn tốt. Cấu hình này cho phép nhiệt vào nhà bạn trước khi giữ nhiệt ở bên trong nhà.

 

Kính giảm tiếng ồn cho cửa sổ

Loại kính cách âm cho cửa sổ, chẳng hạn như cửa sổ uPVC, giúp ngăn tiếng ồn vào nhà. Cửa sổ cách âm có nhiều kích cỡ và độ dày. Chúng có thể được cài đặt trong cửa sổ nhôm hoặc gỗ.

 

Độ bền của các tùy chọn kính khác nhau cho cửa sổ

Có nhiều loại kính khác nhau như kính cường lực hoặc kính cường lực, kính nhiều lớp và kính tấm. Kính cường lực được chế tạo bằng cách sử dụng các quy trình xử lý nhiệt hoặc hóa học có kiểm soát, làm tăng độ bền của kính so với kính ‘tấm’ truyền thống. Khi tôi luyện, bề mặt bên ngoài có xu hướng nén trong khi bề mặt bên trong bị căng và làm cho nó có khả năng chống vỡ. Kính nhiều lớp giữ lại với nhau khi nó được đóng lại và vẫn còn trong khung. Lớp xen kẽ làm bằng polyvinyl butyric (PVB) giữ nó lại với nhau và ngăn không cho nó vỡ vụn thành các hạt nhỏ hơn. Mặt khác, kính tấm được biết đến là loại kính kém bền nhất và dễ vỡ nhất.

 

Hỏi đáp

Tại sao kính được thực hiện?

Kính cho cửa sổ làm cho cấu trúc tiết kiệm năng lượng hơn trong khi cung cấp sự an toàn và bảo vệ chống lại thiệt hại và đảm bảo cách âm tốt hơn.

Sự khác biệt giữa cửa sổ và kính là gì?

Kính là quá trình lắp đặt kính vào cửa sổ, cửa ra vào hoặc tường. Thuật ngữ ‘kính’ cũng có thể được sử dụng cho kính hoặc vật liệu trong suốt, trong khi cửa sổ là một lỗ mở được trang bị một hoặc nhiều tấm kính.

Men thủy tinh là gì?

Men thủy tinh đề cập đến kính được lắp đặt trong cửa sổ hoặc tường.

Ba loại kính là gì?

Ba loại kính là kính một ngăn, kính hai ngăn và kính ba ngăn.

Loại kính nào là tốt nhất?

Kính nhiều lớp được coi là mạnh mẽ và khó phá vỡ hơn so với kính cường lực.

Có bất kỳ câu hỏi hoặc quan điểm về bài viết của chúng tôi? Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn. Viết thư cho Ban biên tập của chúng tôi tại [email protected]

    About Đào Thanh Mai

    Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *