Cảm ngộ nhân sinh

Trí tuệ cổ nhân: “Hãy tin rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua”

Câu nói tuyệt vời nhất trên thế giới chính là: “Mọi chuyện rồi sẽ qua”. Bất kể đã thành công hay thất bại, bất kể được hay mất thì một ngày nào đó tất cả sẽ trở thành quá khứ. Cuối cùng chúng ta sẽ hiểu rằng cuộc sống là quá trình chứ không phải kết quả. Chỉ cần chúng ta hạnh phúc thì không có gì quan trọng nữa.

Vì vậy, hãy học cách xem nhẹ mọi việc, học cách biết ơn và tận dụng những ngày bình thường để trau dồi tâm trí, để bạn có thể thực sự đạt được sự bình yên và tĩnh lặng từ bên trong.

Hãy cởi mở và lạc quan về mọi thứ. Hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

1. Hãy tin rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua

Tôi luôn nhớ đến giáo sư dạy tiếng Trung ở trường đại học. Một lần vào lớp, thầy không mở sách và giảng bài như thường lệ mà khàn giọng nói rằng hôm nay thầy muốn ngâm thơ.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Bài thơ này là “Nếu cuộc đời lừa dối bạn” của Pushkin:

“Nếu cuộc đời này có dối gạt ta

Đừng ưu sầu hay nổi cơn cuồng nộ!

Hãy bình tĩnh trong những ngày buồn khổ

Hãy tin điều đó, những ngày hạnh phúc sẽ đến!

Trái tim ta vui sống ở tương lai

Dẫu hiện tại chẳng lấy gì hoan hỉ.

Tất cả sẽ qua sao ta phải nghĩ

Đắng chát đã từng sẽ hoá trái thơm”.

Khi đọc to, giọng ông nhiều lần nghẹn ngào và phải dừng lại nhiều lần để bình tĩnh lại.

Vị giáo sư cho biết, cách đây vài ngày, vợ ông bị xuất huyết não, được đưa vào bệnh viện cấp cứu và vẫn hôn mê. Bệnh viện cho biết rằng, không ai có thể biết liệu bà ấy có thể tỉnh lại hay không và yêu cầu ông chuẩn bị tinh thần vì có thể bà sẽ rơi vào trạng thái thực vật. Lúc này, đôi mắt của giáo sư tràn đầy nước mắt.

Sau sự việc, vị giáo sư đã mất ngủ vài ngày. Một lần khi ông đưa con gái đến trường, ông đã đi sai đường.

Khi ông đến cổng trường, con gái ông quay lại, ôm ông và nói rằng: “Bố, mẹ sẽ không sao đâu”.

Lời nói của con gái như một cú đánh vào đầu khiến ông tỉnh táo. Ông thường dặn học trò hãy giữ tâm trí bình tĩnh khi gặp chuyện khó khăn, nhưng khi chuyện đó xảy ra với ông thì mọi chuyện đã không như ông mong đợi. 

Cuối cùng, ông lấy khăn giấy được các học sinh ngồi hàng đầu đưa cho, lau nước mắt rồi trịnh trọng nói với chúng tôi: “Hôm nay tôi đọc bài thơ này cho các bạn nghe để nói với các bạn và cũng để nói với chính mình rằng khi có chuyện gì không hay xảy ra với mình, đừng đổ lỗi cho người khác, vì điều đó chẳng ích gì mà hãy cười lên và tiếp tục bước đi. Dù bạn có gặp phải tình huống nào đi chăng nữa, bạn phải tin rằng mọi chuyện rồi sẽ qua”.

Ba bốn năm sau khi ra trường, tôi cũng trải qua biết bao biến cố, người thân qua đời, bạn bè ngày càng rời xa, tôi lang thang một mình nơi xứ lạ, công việc không tiến triển, mối quan hệ cũng không suôn sẻ.

Tôi đã mấy lần suy sụp, muốn thu dọn đồ đạc và về nhà. Sau đó, tôi quay lại và nhớ lại lời giáo sư nói: “Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua”.

Có lẽ lúc này, bạn cũng đang trải qua một mối quan hệ không hạnh phúc, công việc không như ý hoặc đang phải chịu đựng bệnh tật. Nhưng xin hãy tin rằng: mọi chuyện rồi cũng sẽ qua.

Dù trời mưa to cũng phải ngẩng cao đầu và sải bước về phía trước. Không có trở ngại nào trong cuộc sống là không thể vượt qua. Ngày mai mặt trời vẫn mọc, sau khi trải qua đêm dài, cuộc đời chúng ta sẽ mở ra một bình minh mới. 

kien20
Hãy luôn tin rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ qua (nguồn: kenh14)

2. Không có gì tồn tại mãi mãi, hãy biết xem nhẹ mọi thứ 

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có câu thơ rằng: “Thị phi thành bại chuyển đầu không. Thanh sơn y cựu tại, Kỷ độ tịch dương hồng”, nghĩa là: Đúng sai, thành bại cũng đều biến thành không. Chỉ có núi xanh vẫn mãi như xưa, dù trải bao lần ráng chiều soi đỏ.

Hãy nghĩ đến Tần Thủy Hoàng năm xưa đã thống nhất sáu nước, xe ngựa của ông ấy đã vượt mọi chặng đường và cuộc đời của ông ấy hùng vĩ đến nhường nào. Nhưng trong chớp mắt, nó đã trở thành lịch sử. 

Lưu Bị, người từng bán dép rơm, thực sự đã trở thành anh hùng trong thời thế loạn lạc. 

Thời gian vừa tạo nên chúng ta vừa lấy đi những thành tựu của chúng ta. Không có gì tồn tại mãi mãi, nhưng hãy xem nhẹ mọi thứ và rèn luyện tâm trí bình ổn để có thể nhìn rõ hơn và tiến xa hơn.

Có thể vào thời điểm này, bạn sắp trở nên nổi tiếng. Những người xung quanh đi theo sự dẫn dắt của bạn, những gì bạn nói là tiêu chuẩn ngành, những gì bạn làm là thích ứng với xu hướng và những người đã theo bạn đang chờ đợi sự hướng dẫn của bạn.

Nhưng đừng quên nhắc nhở bản thân lúc này rằng mọi chuyện rồi sẽ qua. Khi đối mặt với những lời xu nịnh, bạn nên luôn suy ngẫm về bản thân và tự hỏi: “Tôi có thực sự là người như mọi người nói không?” và tránh đánh mất bản thân trước những lời khen ngợi của người khác.

Không phải lúc nào chúng ta cũng tự mãn. Có thể hôm nay bạn vẫn là người của công chúng, nhưng ngày mai bạn có thể là một người khác. Vinh quang trước mắt luôn chỉ là nhất thời. Càng đứng cao, bạn càng phải học cách xem nhẹ nó để có thể bước đi vững vàng. 

kien 12
Hãy học cách xem nhẹ để luôn hạnh phúc (nguồn: truyenhinhcapsongthu)

3. Học cách buông bỏ là trí tuệ lớn trong cuộc sống 

Khi bạn đang ở điểm thấp của cuộc đời, hãy tự nhủ rằng mọi chuyện rồi sẽ qua và mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn; Hãy giữ vững tâm thái bình tĩnh để có thể chấp nhận mất mát và không tự mãn trước những gì được có. 

Trong suốt quãng đời còn lại, khi đối xử với mọi người và mọi việc, hãy nhớ rằng “mọi chuyện rồi sẽ qua”, học cách coi nhẹ mọi thứ xung quanh và hiểu rằng mục tiêu cuối cùng của cuộc sống chính là hạnh phúc nội tâm. 

Có thể nói, 80% nỗi đau của chúng ta đến từ sự tương tác giữa các cá nhân, nhưng nhiều rắc rối thực ra là do chính chúng ta gây ra. Nếu chúng ta có thể xem nhẹ và suy nghĩ đơn giản thì chúng ta sẽ hạnh phúc.

Có câu nói rằng: “Bất cứ ai bạn gặp đều là người mà bạn nên gặp, và người đó nhất định sẽ dạy bạn điều gì đó”.

Người rời xa bạn sẽ khiến bạn hiểu rằng không ai có thể mãi mãi ở bên một ai đó; người bạn thích khiến bạn hiểu rằng yêu một người còn hạnh phúc hơn được yêu; người yêu bạn khiến bạn trải qua cảm giác được ôm trong lòng bàn tay của ai đó. Vì vậy, hãy biết ơn mỗi lần gặp gỡ, có thể câu chuyện thoát ra từ va chạm sẽ không đẹp đẽ nhưng bản thân trải nghiệm đã là điều rất quý giá rồi. 

Tôi đã từng thấy một bình luận phổ biến trên NetEase Cloud Music: Khi bạn nhớ một ai đó, hãy nhớ người ấy nhiều như bạn muốn.

Khi đối mặt với sự chia ly, có ai trong lòng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ yêu ai nữa, nhưng chỉ trong chớp mắt, mình lại nắm lấy tay người khác.

Một người chị họ của tôi có lòng tự trọng rất cao, sau khi bị giáo viên chỉ trích, cô ấy đã khóc rất lâu. Cô ấy nói rằng cô ấy rất xấu hổ nhưng ngày hôm sau cô ấy vẫn vui vẻ đến trường.

Cuộc đời là vậy, những gì chúng ta không thể buông bỏ bây giờ và những gì chúng ta không thể buông bỏ chỉ là một giọt nước trong đại dương của một cuộc đời dài lâu.

Thời gian trôi qua, những điều tốt và xấu sẽ trở thành quá khứ. Vì vậy, đừng quá quan tâm và mọi chuyện sẽ qua. Học cách xem nhẹ mọi việc và buông bỏ là sự khôn ngoan tuyệt vời trong cuộc sống. 

Trong suốt quãng đời còn lại, đừng đấu tranh với chính mình, hãy cởi mở và lạc quan về mọi thứ. Bởi hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: sohu

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *